Cuộc khủng hoảng tài chính đã len vào từng ngõ ngách kinh tế các nước, và có lẽ, ít quốc gia nào lại chịu ảnh hưởng nặng nề và sâu sắc như Ukraine. Một số hãng thông tấn đã gọi tình trạng tồi tệ của kinh tế Ukraine là giai đoạn “tiền cách mạng.”

Thất nghiệp tăng cao chóng mặt, số tiền 16 tỷ đô la vay từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF cũng không thể giúp Ukraine cải thiện được tình hình. Tính riêng trong tháng 1/2009, con số thất nghiệp đã tăng lên 50%, nền công nghiệp quốc gia cũng như xuất khẩu giảm ở mức chóng mặt.

Nhưng, không giống như các quốc gia Đông Âu khác, Ukraine không có được “dây bảo hiểm” của Liên minh châu Âu.

Một cuộc cách mạng ở phía trước?

Trong vòng vài tháng trở lại đây, Ukraine chứng kiến hàng chục cuộc biểu tình lớn nhỏ. Tất cả mọi tầng lớp, từ thợ bánh mì, bác sĩ, chủ doanh nghiệp xe hơi đều tham gia biểu tình. Tất cả mọi người đứng xếp hàng dài ở cửa các ngân hàng để được vay tiền.

Một cảnh tượng hiếm có nhưng đã từng xảy ra ở Ukraine năm 2003 trong cuộc Cách mạng Cam. Không hề có sự tham gia biểu tình của lực lượng chính trị, chỉ có dân thường biểu tình yêu cầu một sự thay đổi toàn diện về mặt chính trị.

Atylla Dovzhenko, một người biểu tình cho biết: “Chúng tôi muốn thông báo cho tất cả người dân – những ai muốn tham gia biểu tình cùng với chúng tôi – những ai muốn mang thay đổi về cho đất nước.” Người này cho biết, hy vọng sẽ tập hợp được ít nhất 30.000 dân để tiến hành biểu tình quy mô lớn.


Đoàn kết vì các khoản vay

Hồi tháng 11 năm ngoái, Kiev đã được IMF trợ cấp đặc biệt với khoản vay 16 tỷ đô la. Nhưng gần đây, nước này lại lên tiếng muốn vay thêm 4 tỷ đô la nữa để giúp đất nước thoát khỏi vũng bùn khủng hoảng.

Nhưng ý định này của Ukraine đã bị IMF từ chối. Một trong những lí do IMF đưa ra để từ chối Ukraine là những bất đồng chính trị nội bộ giữa Tổng thống Viktor Yushchenko và Thủ tướng Yulia Timoshenko – vốn một thời sát cánh bên nhau trong cuộc cách mạng Cam.

Tuy nhiên, nữ Thủ tướng tóc tết Timoshenko cho biết, cơ quan này không nên lấy lí do bất ổn chính trị để từ chối cho nước này vay tiền.

Bà nói: “Chính phủ không thể thông qua những điều khoản hiến pháp cần thiết để thực hiện khoản vay này với IMF. Nói tóm lại, nguyên nhân chính là những bất đồng giữa tôi và Tổng thống.”

Sau khi IMF đưa ra lí do từ chối cho Ukraine vay tiền, dường như hai nhà lãnh đọa đã bớt rút đi cái tôi mà cùng thể hiện tinh thần đoàn kết để cứu nền kinh tế quốc gia. Các chuyên gia nhận định, sớm hay muộn thì Ukraine cũng sẽ có được khoản vay này. Tuy nhiên, họ cũng không loại trừ khả năng nền kinh tế nước này sẽ bị phá sản ngay cả khi đã được cho vay tiền.

Ánh Hồng
theo Russia Today