Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine có thể sẽ làm phức tạp thêm quá trình chuẩn bị kế hoạch hành động trở thành thành viên của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 12/2008, đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor khẳng định.

Hơn 50% người dân Ukraine không không ủng hộ việc gia nhập NATO. Tuy nhiên, Kiev đã chính thức đệ đơn xin được gia nhập vào tổ chức này. Việc nước Cộng hòa Ukraine có được gia nhập vào NATO hay không sẽ được xem xét vào tháng 12 năm nay.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine liên quan tới sự đối đầu giữa Tổng thống Viktor Yushenko và Thủ tướng Yulia Tymoshenko vẫn đang diễn ra tại Ukraine. Đến tháng 12 tới một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn sẽ được tổ chức.

“Hiện nay, cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang làm phức tạp thêm triển vọng trở thành thành viên NATO của nước này vào tháng 12 tới. Nếu chính phủ và Tổng thống Ukraine đệ đơn xin trở thành thành viên của NATO thì Mỹ sẽ hoàn toàn ủng hộ việc này. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đặt ra nhiều vấn đề khó khăn trong nước thì việc gia nhập NATO cũng sẽ khó khăn hơn”, ông Taylor nói.

Cũng theo lời ông, người dân Ukraine cần phải tự quyết định việc có gia nhâp NATO hay không. Ông nhắc lại rằng, cuộc họp thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Bucharest (Romania) vào tháng 4/2008 đã thông qua quyết định về việc gia nhập NATO của Ukraine và Gruzia.

Thu Hiền
theo Ria Novosti