Tổng thống Ukraina vui mừng khi than đá từ Hoa Kỳ được chuyển đến Kiev trong khi Nga khẳng định không ảnh hưởng đến xuất khẩu sang Ukraina.

Tổng thống Poroshenko vui mừng

Sputnik ngày 13/9 dẫn thông tin từ kênh truyền hình 112 Ukraina cho biết, Tổng thống Petro Poroshenko hoan nghênh đợt than đá đầu tiên đến quốc gia này từ Hoa Kỳ.

“Tôi hoan nghênh lô than đầu tiên của Mỹ đến Ukraina, hợp đồng được thực hiện theo thỏa thuận giữa tôi với Tổng thống Trump”, ông Poroshenko chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Tổng thống Poroshenko khẳng định đợt than từ Hoa Kỳ đóng góp quan trọng cho an ninh năng lượng quốc gia đồng thời là bằng chứng sống động về sự hợp tác cùng có lợi giữa các đối tác chiến lược.

“Nga thêm một mất mát không thể đảo ngược từng được dùng làm công cụ đe dọa năng lượng, bất chấp sự đánh cắp thâm hiểm than Ukraina ở Donbass“, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Petro Poroshenko hoan nghênh đợt than đá đầu tiên đến quốc gia này từ Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Igor Nasalik, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraina đã yêu cầu Chính phủ Ukraina ban hành lệnh cấm nhập khẩu than antraxit từ Nga.

Đến tháng 4/2017, ông Nasalik đã gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ bức thư với thỉnh cầu cung cấp than.

“Chúng tôi cần 4,7 triệu tấn than đến ngày 1/1/2018. Chúng tôi được biết có thể nhận cung cấp từ Mỹ chỉ 2,5 triệu tấn”, ông Nasalik cho biết.

Sau lời thỉnh cầu trên, đến tháng 7/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng bán cho Ukraina và các nước hàng nhiều triệu tấn than.

“Ukraina đã tự nói với chúng ta là họ cần than, hàng triệu và hàng tiệu tấn than. Ngay bây giờ có nhiều nơi đang cần than và chúng ta sẵn sàng bán than trên khắp thế giới, cho những ai cần than”, ông Trump nhấn mạnh.

Nga cười nhẹ?

Dù Ukraina bày tỏ vui mừng trước việc nhập đợt than đá đầu tiên từ Hoa Kỳ tuy nhiên điện Kremlin dường như không mấy quan tâm về vấn đề này.

Thứ trưởng Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky khẳng định, các hợp đồng cung cấp than từ Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến việc xuất khẩu khí đốt của Nga sang Ukraina.

“Tôi không nghĩ nó sẽ có ý nghĩa vì một lý do đơn giản: chúng tôi cung cấp than cốc cho Ukraina nhưng chưa bao giờ cung cấp than á bitum cho họ”, ông Yanovsky tuyên bố với báo chí hôm 22/8.

Thứ trưởng Năng lượng Nga cũng khẳng định, Nga không hạn chế nguồn cung cấp than cốc tới Ukraina. Mỗi năm, Moskva xuất khẩu khoảng 10 triệu tấn.

Các mỏ than của Ukraina chủ yếu tập trung ở miền đông. Nhưng từ khi nổ ra cuộc nội chiến năm 2014 cho đến nay, các mỏ than ở miền đông rơi vào tay phe ly khai. Thời gian đầu của cuộc nội chiến, chính quyền Kiev vẫn nhập than từ vùng lãnh thổ do phe ly khai chiếm đóng nhưng gần đây phe dân tộc chủ nghĩa đã chặn các đoàn tàu chở than từ miền đông và từ chối cả mua than của Nga.

Điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm than ở Kiev và khiến giá năng lượng tăng cao. Đây là lý do Ukraina phải đi nhập than từ Mỹ.

Hiện áp lực về năng lượng vẫn đang đè nặng lên Ukraina. Lượng khí đốt dùng cho sưởi ấm và sản xuất điện của Ukraina giờ vẫn phải đi “ăn đong” hàng tháng do Nga siết chặt điều kiện mua bán.

Ukraina giờ phải mua khí đốt của Nga với giá thị trường chứ không được ưu đãi như trước và phải ứng trước tiền chứ không được mua thiếu như trước khi xảy ra khủng hoảng.

Tuấn Hùng (Đất Việt)

»Cùng chủ đề