Hôm 27/11, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẽ tăng cường phòng thủ dọc biên giới nước này với tất cả các quốc gia khác, chứ không chỉ với riêng Nga.

Trước đó, hôm 26/11, nhật báo kinh doanh Delo của Ukraine đưa tin nước cộng hòa Xô Viết cũ này có kế hoạch triển khai thêm binh lính trên biên giới với Nga sau khi diễn ra cuộc xung đột quân sự tại Kavkaz hồi tháng 8 vừa qua.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: “Kế hoạch tái triển khai binh lính diễn ra trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia, không chỉ tại Crimea, ở phía Đông hoặc Nam.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tái triển khai binh lính là cần thiết để đối mặt với những thách thức toàn cầu và là vấn đề chủ quyền của Ukraine.

“Nếu Ukraine quyết định tăng cường phòng thủ trên biên giới với một quốc gia nào đó, họ chắc chắn sẽ thực hiện bất chấp đó là quốc gia nào,” quan chức trên nói.

Nhật báo Delo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Yuriy Yekhanurov – cho hay cuộc xung đột quân sự gần đây giữa Nga và Gruzia tại Nam Ossetia buộc mỗi quốc gia trong khu vực phải xem xét đến vấn đề an ninh.

Ông Yekhanurov coi kế hoạch tăng cường sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị phòng không và tăng cường an ninh khắp các căn cứ quan trọng chiến lược là nhiệm vụ ưu tiên cho năm 2009.

Theo nhật báo Delo, ban đầu Ukraine có thể tăng số lượng các đơn vị phòng không gần biên giới Nga bằng việc tái triển khai các đơn vị từ các khu vực phía Tây. Việc hiện đại hóa các hệ thống phòng không hiện có S-300, Buk-M1, Osa và Tunguska cũng là nội dung chính của chương trình nghị sự.

Delo cho biết thêm, tuy nhiên, kế hoạch tái triển khai và hiện đại hóa có thể gặp trở ngại do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thu An
theo Ria

»Cùng chủ đề
NBU: Một đô la sẽ ăn 5 grivna

28 Tháng Mười Một 2008

Thị trưởng Nga bị bắn chết

26 Tháng Mười Một 2008