Đại diện của Tổng thống Ukraina trong Quốc hội (Verkhovna Rada) Irina Lutsenko cho rằng Ukraina cần phải thành lập liên minh với các nước khác để “làm suy yếu” nước Nga.

“Chúng ta cần phải thành lập liên minh với các nước khác, họ sẽ làm suy yếu kẻ xâm lược. Ví dụ, Mỹ đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Chúng ta đã có trong tay liên minh, đó là liên minh Ukraina – Mỹ”, bà Lutsenko tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Ngày nay”, được công bố hôm thứ Năm (26/7) trên trang web của tờ báo.

Theo Irina Lutsenko, Ukraina “không phải là đối tượng, mà là chủ đề địa chính trị. Như các đối tác bình đẳng, chúng ta đang chơi trên trường quốc tế”.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraina. Dự án này dự kiến xây dựng song song, và sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Giấy phép xây dựng dự án này đã được Cộng hòa Liên bang Đức, Phần Lan và Thụy Điển cấp.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraina do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraina (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraina không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Ba Lan cùng tuyên bố rằng họ không chấp thuận việc xây dựng dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov
Trong khi đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, tuyên bố rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ là một dự án thương mại và không có dấu hiệu chính trị. Ông Peskov lưu ý, đường ống dẫn khí này là một dự án quốc tế lớn, nhằm mục đích đảm bảo an ninh năng lượng của châu Âu.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin xem xét dự án Dòng chảy phương Bắc 2 như một dự án thương mại.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề