Các nghị sĩ Ukraine cho biết, họ chưa thấy lệnh ngừng bắn được thực hiện, và vì vậy họ kêu gọi thế giới tăng thêm các biện pháp trừng phạt, đồng thời cho Kiev vũ khí để chiến đấu cho nền độc lập.

Lời kêu gọi trên được các nữ nghị sĩ Ukraine đưa ra trong phiên họp của Ủy ban Liên hiệp quốc về Địa vị của Phụ nữ diễn ra ngày hôm qua (10/3), Itar-Tass đưa tin.

Tại phiên họp này, những nữ nghị sĩ Ukraine đã kêu gọi cần có thêm biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với Nga cũng như hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Giải thích cho lời kêu gọi trên, 4 nữ nghị sĩ Ukraine tham gia phiên họp của Ủy ban Liên hiệp quốc về Địa vị của Phụ nữ đã nói rằng, thỏa thuận ngừng bắn Minsk vẫn chưa được thực hiện hoàn toàn, trong khi đó Nga tiếp tục bị cáo buộc đang cố gắng gia tăng sự hiện diện của mình tại khu vực biên giới với Ukraine.

Bà Mariya Ionova thuộc Khối Đảng của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu: “Chúng tôi chưa nhìn thấy sự ngừng bắn (một điểm nằm trong thỏa thuận  Minsk), mà thay vào đó chúng tôi chứng kiến nước Nga đang xây dựng sức mạnh quân sự nhằm gia tăng sự hiện diện của mình dọc ở dọc biên giới Ukraine”.

“Đó là lý do vì sao chúng tôi kêu gọi thế giới tăng thêm biện pháp trừng phạt, hỗ trợ cho chúng tôi vũ khí bởi chúng tôi phải chiến đấu vì nền độc lập của mình”, bà nói.

Các nữ đại biểu cũng nêu ra các vấn đề viện trợ nhân đạo cho các khu vực lực lượng dân quân đang chiếm đóng, và lưu ý rằng “các đoàn hộ tống của Nga không gặp bất cứ vấn đề gì khi đến đó, theo nguyên tắc”.

Khi được yêu cầu đưa ra lời bình luận về việc Kiev từ chối trả lương hưu và trợ cấp xã hội cho các cư dân của nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk, những nữ nghị sĩ này đều nói rằng tất cả số tiền đang được “dự trữ sẵn”.

“Chính phủ (Ukraine) sẽ trả ngay khi có quyền tiếp cận các khu vực này, hoặc khi những người dân chuyển đến lãnh thổ do chính phủ kiểm soát, hoặc đăng ký như những người di chuyển chỗ ở bên trong khu vực”, bà Mariya Ionova trả lời.

Tiến Dũng
theo Công Lý

»Cùng chủ đề