Theo nguồn tin địa phương ngày hôm qua (14/7), công ty năng lượng nguyên tử quốc gia của Ukraine Energoatom đã hoãn ký một loạt các hợp đồng với công ty nhiên liệu hạt nhân quốc doanh TVEL của Nga.

Tờ báo Delo của Ukraine đưa tin (trích từ một nguồn tin thân cận với quá trình đàm phán giữa hai công ty), Energoatom và TVEL định ký một bản hợp đồng cung cấp nhiên liệu hạt nhân mới cho Ukraine sau năm 2010 và một bản ghi nhớ vào ngày 15/7/2009 về việc xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy năng lượng nguyên tử của Ukraine.

Ukraine vận hành bốn nhà máy năng lượng nguyên tử, sản xuất ra 90.000 GWh điện vào năm 2008. Quốc gia này khai thác uranium nhưng lại không có năng lực làm giàu uranium. Tất cả nhiên liệu hạt nhân của Ukraine đều được nhập từ Nga theo một thỏa thuận có hạn vào năm 2010.

Theo Delo, Ukraine cũng đã bắt đầu hợp tác với Westinghouse có trụ sở ở Mỹ. Công ty này hiện đang cung cấp nhiên liệu cho nhà máy năng lượng nguyên tử Nam Ukraine, nơi có các lò phản ứng hạt nhân dành để vận hành nhờ vào nhiên liệu của Nga. Nếu cùng lúc đó Energoatom ký một thỏa thuận với TVEL của Nga về cung cấp nhiên liệu hạt nhân đến tận năm 2026, động thái tiếp tục hợp tác với Westinghouse của hãng này sẽ bị nghi vấn.

Delo dẫn lời Olga Kosharnaya, một nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Các vấn đề An ninh Quốc gia tại Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đang bị trì hoãn trước nỗ lực của TVEL muốn thống nhất toàn bộ sự hợp tác về nhiên liệu hạt nhân với Ukraine  vào trong một gói đơn lẻ các hợp đồng dài hạn dành để ký kết.

Linh Trang
theo Peoples Daily