Tập đoàn quốc doanh Naftogaz của Ukraine cho hay, năm 2009 Ukraine đã sử dụng 55,9 tỷ m3 khí đốt. Theo dự đoán từ năm 2008, con số này chỉ lên tới 75 tỷ m3. Như vậy, nhu cầu khí đốt của quốc gia này cần được hạ xuống 19,1 tỷ m3, tương đương 25,5%.

Trong tháng 1, Ukraine dự kiến sẽ mua của Nga 40 tỷ m3 khí đốt. Còn hiện nay Ukraine lên kế hoạch sẽ nhập khẩu 33 tỷ m3 khí đốt. Số liệu mới này có thể cho thấy, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã khiến nhu cầu năng lượng giảm đáng kể tại quốc gia này.

20,6 tỷ m3 khí đốt Ukraine lên kế hoạch sẽ tự khai thác lấy, vẫn còn 2 tỷ m3 được lấy từ kho trữ khí đốt của tập đoàn Naftogaz.

Theo nguồn tin từ Naftogaz, vấn đề cung cấp nhiên liệu cho cư dân sẽ không vượt quá 17,8 tỷ m3, còn đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp sẽ chiếm 19,3 tỷ m3. Phần còn lại sẽ được chi cho các tổ hợp năng lượng và một số tổ chức tài chính khác.

Các hợp đồng giữa Nga và Ukraine về vấn đề cung cấp khí đốt dự kiến sẽ dùng để thanh toán tiền phạt đặc biệt, trong trường hợp không thanh toán đủ tiền nợ theo đúng giao kèo. Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Vladimir Putin trong tháng 3 đã tuyên bố, Nga sẽ không phạt tiền đối với đất nước đang còn nợ nần chồng chất – Ukraine do thanh toán thiếu tiền cung cấp khí đốt.

Ánh Hồng
theo Lenta