Giám đốc Viện nghiên cứu Quân sự và Chính trị Nga hôm 3/12 đưa ra nhận định, trong vòng 20 năm tới, Gruzia và Ukraine khó có khả năng gia nhập khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra, đặc biệt là sau cuộc chiến hồi tháng 8 vừa qua ở Gruzia. Hiện tại, châu Âu không thể chấp nhận kết nạp hai nước này vào NATO với bất kỳ lí do nào. 20 năm tới, khi sự việc đã tạm chìm vào quá khứ thì Gruzia và Ukraine mới có thể mơ tới giấc mơ NATO.”

Hôm 02/12, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Brussels, Ngoại trưởng các nước thành viên đã quyết định không trao kế hoạch hành động thành viên (MAP) cho hai nước này đồng thời nhất trí sẽ nối lại đàm phán với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer khẳng định, Ủy ban NATO – Gruzia và Ủy ban NATO – Ukraine sẽ giúp các bên tăng cương hợp tác.

Ông nói, hai nước này còn rất nhiều mục tiêu phải phấn đấu để đủ tiêu chuẩn gia nhập vào khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Hôm nay, phái viên Nga tại NATO, Dmitry Rogozin khẳng định, tất cả các thành viên NATO đều không có cái nhìn triển vọng về tương lai NATO của hai cựu thành viên Liên Xô cũ này. Ông nói: “Họ không tỏ ra rằng họ đưa ra quyết định như vậy vì không thể bỏ qua quan hệ với Moscow. Thay vào đó, họ luôn chỉ đưa ra những lời hứa chứ chẳng có quyết định nào chắc chắn với Gruzia và Ukraine.”

Một chuyên gia phân tích chính trị khác của Nga, Sergei Markov – giám đốc Viện nghiên cứu chính trị, đưa quan điểm, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha có cùng ý kiến: “Kết nạp Gruzia vào liên mình này sẽ làm tổn thương đến quan hệ Nga – NATO”.

Nói về trường hợp của Ukraine, ông nhận xét, bất cứ thỏa thuận nào về MAP cũng sẽ ngay lập tức gây ra làn sóng khủng hoảng chính trị ở đất nước Xô Viết cũ này. Hầu hết cư dân Ukraine đều phản đối tham vọng gia nhập NATO của đương kim Tổng thống Viktor Yushchenko

Thanh Mai
theo RIA Novosti