Tổng thống Petro Poroshenko cho biết đã chỉ đạo Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina (NSDC) tổ chức một cuộc họp đặc biệt phản đối kế hoạch của Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới ở Ukraina.

Cuộc bầu cử tổng thống và nghị viện ở Ukraina sẽ được tổ chức vào mùa Xuân (tháng 3/2019) và mùa Thu năm 2019. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở các nước khác nhau, và thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov, khi đề cập đến cáo buộc Nga can thiệp trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức, nhấn mạnh rằng không bất kỳ bằng chứng nào trong các cáo buộc này.
 Tổng thống Poroshenko viết trên trang mạng xã hội Facebook: “Năm sau, Ukraina và nhiều quốc gia đối tác khác của chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc bầu cử quan trọng, mà sẽ xác định tốc độ và chất lượng của sự phát triển và hợp tác của chúng ta trong trung hạn. Cả Kiev, Brussels, Washington và phần lớn cá nước phương Tây không còn nghi ngờ gì về những sự chuẩn bị của Kremlin cho sự can thiệp quy mô lớn vào các tiến trình bầu cử. Tôi chỉ thị NSDC tổ chức một cuộc họp đặc biệt để chống lại sự can thiệp bầu cử”.
Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cho biết thêm rằng ông đã đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nhà lãnh đạo Mỹ phối hợp chặt chẽ các nỗ lực và hợp tác trong vấn đề này trên mọi cấp độ.

“Ukraina cần phải sẵn sàng đoàn kết với các đối tác quốc tế của chúng ta để đối phó với những mối đe dọa lai tạp đối với việc bày tỏ nguyện vọng một cách tự do và dân chủ của các công dân chúng ta”, Tổng thống Poroshenko nói thêm.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề