Việc mang cả hai quốc tịch Ukraina và Canada có thể sẽ khiến tác giả bản “kế hoạch cho Nga thuê lại Crimea” có nguy cơ bị tước quyền công dân Ukraina.
Thư ký báo chí của văn phòng Tổng công tố Ukraina, Larisa Sargan thông báo, Văn phòng Tổng công tố Ukraina đã yêu cầu Bộ Nội vụ tiến hành thủ tục tước quyền công dân Ukraina của ông Andrey Artemenko – nghị sĩ quốc hội nước này (Verkhovna Rada và là thành viên đảng Cấp Tiến, vì mang cả quốc tịch Canada. Luật pháp Ukraina cấm công dân mang hai quốc tịch).

Trên trang Facebook cá nhân của mình, bà Sargan viết: “Tổng Công tố viên Ukraina đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Arsen Avakov xem xét yêu cầu Sở di trú Quốc gia Ukraina tiến hành thủ tục tước quyền công dân của nghị sĩ Verkhovna Rada, Andrey Artemenko”.

Bà Sargan khẳng định, trong quá trình điều tra cáo buộc hình sự về tội phản quốc đã thu thập đủ tài liệu chỉ ra rằng ông Artemenko là công dân của Canada và đã có hộ chiếu Canada.

Thư ký báo chí lưu ý rằng, Sở di trú Quốc gia sau khi nhận được các tài liệu từ Văn phòng Tổng Công tố viên có thể trình lên Tổng thống Ukraina yêu cầu tước quyền công dân Ukraina của ông Artemenko.

Ông Artemenko trở nên nổi tiếng sau khi công bố bản “kế hoạch” bình thường hóa quan hệ giữa Ukraina và Nga, cũng như dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo báo New York Times, vào đầu tháng Hai vừa rồi đề nghị của ông Artemenko đã được chuyển tới văn phòng ông Michael Flynn, lúc đó đang giữ vị trí Trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tờ báo cho biết, kế hoạch hòa bình đã được chuyển giao cho luật sư riêng của ông Donald Trump là ông Michael Cohen, và đối tác kinh doanh của ông Trump là Felix Seterom.

Kế hoạch đưa ra một số phương án như: “quân đội Nga rút khỏi phía đông Ukraina; Ukraina tổ chức một cuộc trưng cầu về khả năng cho Nga thuê lại bán đảo Crimea trong thời gian từ 50 đến 100 năm”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov trước đó tuyên bố rằng, tự bản thân đề xuất cho Nga thuê bán đảo Crimea-một khu vực lãnh thổ của Nga, như là điều kiện cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, theo thông tin trên truyền thông, là một điều vô lý.

Văn phòng Tổng công tố Ukraina đã khởi tố vụ án hình sự đối với ông Artemenko về tội “phản quốc”. Tổng công tố viên Yury Lutsenko không loại trừ khả năng Quốc hội sẽ tước bỏ các đặc quyền đối với ông Artemenko. Đại biểu quốc hội này liên tục bị triệu tập thẩm vấn tại Văn phòng Tổng công tố
Infonet.vn

»Cùng chủ đề