Ucraine hôm 17/2 đã cảnh báo Đại sứ Nga Viktor Chernomyrdin rằng ông có thể bị trục xuất khỏi nước này do “những đánh giá, bình luận và tuyên bố không thân thiện cũng như không đúng thủ tục ngoại giao về Ukraine và giới lãnh đạo nước này”.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, ông Chernomyrdin đã được triệu tới một cuộc họp hôm 17/2 mà tại đó Ngoại trưởng Volodymyr Ohryzko đã đưa ra lời cảnh báo trên.

“Những hành động như vậy của Đại sứ Nga đi ngược với các điều khoản của Công ước Vienna về các quan hệ ngoại giao, vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn đạo đức ngoại giao, luật pháp quốc tế và không phù hợp với địa vị là đại diện ngoại giao tại Ukraine”, trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine.

Chưa hết, Ukraine còn cho biết các tổng lãnh sự của Nga tại thành phố Kharkov và Odessa cũng như một số nhà ngoại giao khác tại Đại sứ quán Nga đã vi phạm Công ước Vienna.

Ông Chernomyrdin đã nhiều lần chỉ trích lập trường của Ukraine về các vấn đề khí đốt. Chẳng hạn, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Vesti hôm 18/1, ông đã gọi tranh chấp về trung chuyển khí đốt qua Ukraine là “trò hề” và “mọi việc bắt nguồn từ giới lãnh đạo Ukraine”.

“Giới lãnh đạo Ukraine không ý thức được việc họ đang làm hoặc cố ý làm như vậy”, Đại sứ Chernomyrdin nói.

Nga đã tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ ngày 1/1 sau khi hai nước không đạt được thỏa thuận về hợp đồng mới cho năm 2009. Một tuần sau đó, Gazprom, tập đoàn khí đốt của Nga, đã ngừng cung cấp cho các nước EU với lý do Ukraine ăn cắp khí đốt trung chuyển qua nước này.

Tranh chấp đã được giải quyết hôm 19/1 khi hai nước ký các hợp đồng cung cấp và trung chuyển khí đốt.

Tuấn Vũ
theo Ran