Theo một hãng tin ở Donetsk, hệ thống sưởi, mạng điện và nước đã được phục hồi 100% tại các cơ sở y tế trong thành phố Debaltseve và nhiều cửa sổ bị hư hại nay đã được sửa chữa. Cuộc sống tại thành phố Debaltseve, một trong những nút giao thông trọng yếu ở miền Đông Ukraine, nay đã thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai Donetsk sau những cuộc giao tranh quyết liệt đang dần trở lại bình thường.

Theo hãng tin tại Donetsk, “mạng lưới điện, nước và lò sưởi đã được phục hồi 100% tại các cơ sở y tế trong thành phố, và cửa sổ tại nhiều nơi đã được sửa chữa lại”.

Hệ thống điện đã hoạt động trở lại tại 99% chung cư cao tầng và 267 nhà dân. Trường học, bệnh viện, tòa nhà chính phủ và sở cảnh sát đã “trở lại bình thường 100%”.

Tại các nhà ga, điện đã có mặt và hệ thống liên lạc đang hoạt động ở mức 70%. Theo bộ tình trạng khẩn cấp của Donetsk, nhà mạng điện thoại di động MTS và Life đã phủ sóng trên toàn thành phố.

Vào cuối tháng Giêng, quân đội Ukraine đã bị quân ly khai bao vây trong một cuộc giao tranh tại Debaltseve, một điểm nút giao thông quan trọng giữa Donetsk và Lugansk. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu quân đội rút lui khỏi Debaltseve vào ngày 17/2.

Sau đó, Tổng thống Ukraine cho biết 2.475 quân chính phủ đã được rút khỏi thành phố, và chỉ 6 người bị tử trận và 100 người bị thương. Theo lãnh đạo của quân ly khai Donetsk Alexander Zakharchenko, khoảng 3.000 đến 3.500 quân Ukraine đã bị tiêu diệt tại Debaltseve.

Debaltseve đã thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai từ ngày 18/2, Theo bộ quốc phòng của Nhà nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, quân Ukraine đã đặt mìn tại toàn bộ các cơ sở hạ tầng chính ở thành phố và khiến vài đường dây liên lạc bị phá hủy.

Chính quyền quân ly khai Donetsk khẳng định việc tái thiết Debaltseve sẽ là một trong những mục tiêu hàng đầu của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Tiến Dũng
theo infonet, TASS

»Cùng chủ đề