Hôm qua (30/3), phó tổng thư ký của tổng thống Ukraine Oleksandr Shlapak tuyên bố, Ukraine vừa gửi đến Nga đề nghị thực hiện hiệp thương về hiện đại hóa hệ thống vận tải khí đốt của Ukraine.

Hãng thông tấn Unial viện dẫn lời ông Shlapak nói: “Tôi tin tưởng rằng những đề xuất tư vấn hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước trong đó có đối tác chiến lược Liên bang Nga của chúng ta. Nhưng ngay cả Nga hay bất cứ nước quốc gia nào khác đều không thể và không nên từ chối con đường hiện đại hóa tuyến đường ống vận chuyển năng lượng của chúng tôi”.

Ukraine và EU ký tuyên bố hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine vào ngày 23/3 tại Brussels. Bản tuyên bố dự kiến không có sự tham gia của Nga, mặc dù Nga luôn là nhà cung cấp nhiên liệu chủ chốt sang EU và có mặt trong đàm phán ba bên về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt. Vấn đề này khiến Moscow không mấy hài lòng, ảnh hưởng đến các thương nghị liên chính phủ với Kiev.

Tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sau khi ký kết thỏa thuận trên, tuyên bố Moscow đã trì hoãn mọi hiệp thương liên chính phủ với Kiev dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 4 cho đến khi các vấn đề về bản tuyên bố khí đốt với Ukraine-EU được sáng tỏ. Thủ tướng Vladimir Putin cũng đồng tình với quan điểm của ông Medvedev và nhấn mạnh rằng, chính phủ Nga đang quan sát kết quả từ thương nghị này. Theo lời ông, các vấn đề quan trọng đối với Nga là thực hiện nội dung bản báo cáo kế hoạch phát triển hệ thống vận tải khí đốt của Ukraine.

Theo bản báo cáo ký tại Brussels, Ukraine buộc phải đảm bảo tính độc lập trong hoạt động vận tải khí đốt, đảm bảo tính minh bạch và cởi mở với các nhà đầu tư trong hiện đại hóa hệ thống này và cung cấp các thông tin kỹ thuật, kiểm soát công việc truyền tải và nâng cấp hệ thống.

Hệ thống vận tải khí đốt của Ukraine là tuyến đường thứ hai sang châu Âu và là một trong những tuyến đường ống lớn nhất thế giới với tổng chiều dài 37,6 nghìn km.

Ánh Hồng
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề