Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraina ngày 12/9 cho biết quân đội nước này đã đặt lực lượng không quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu để kiểm tra khả năng thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, Bộ Tổng tham mưu Ukraina nêu rõ: “Hầu hết các đơn vị thuộc không quân Ukraina đã được đặt trong tình trạng báo động”, đồng thời nhấn mạnh không quân nước này cũng huy động cả quân dự bị để phát huy tối đa sức mạnh trong đợt kiểm tra nói trên.

Nhà chức trách Ukraina không giải thích về động thái này, song các nhà phân tích địa phương nhận định động thái của Ukraina có thể liên quan đến các cuộc diễn tập quân sự chung Nga – Belarus mang tên Phương Tây 2017 (Zapad 2017) sẽ diễn ra từ ngày 14-20/9 tới.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak cho rằng các cuộc diễn tập nói trên của Nga và Belarus “có thể đặt ra mối đe dọa cho Ukraina”. Tuy nhiên, người đồng cấp Nga Alexander Fomin khẳng định cuộc tập trận chung sắp tới “hoàn toàn chỉ mang tính phòng thủ” và đây cũng là nội dung trong tuyên bố ngày 12/9 của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

TTXVN/Báo Tin Tức

»Cùng chủ đề