Ông Stepanov cho biết rằng đã kêu gọi các bộ trưởng y tế Đức, Pháp, Ý và Hà Lan trong trường hợp sản xuất loại vắc-xin này, Ukraina sẽ được ưu tiên tiếp nhận. Ukraina đang thỏa thuận để tiếp nhận vắc-xin chống lại bệnh coronavirus COVID-19 hiện đang được thử nghiệm bởi công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã được đăng ký tại Anh. Theo phóng viên UNIAN đưa tin, điều này đã được công bố trong cuộc họp ngắn của Bộ trưởng Y tế ông Maxim Stepanov.

“Cho đến nay chưa có vắc-xin chống lại COVID-19. Ukraina đang tích cực theo dõi các thử nghiệm đang có trên thế giới hiện nay. Ví dụ như công ty AstraZeneca công bố sản xuất vắc-xin. Bốn quốc gia Châu Âu – Đức, Pháp, Ý và Hà Lan đã thành lập một liên minh và đặt hàng vắc-xin trước. Có một nhiệm vụ tương ứng từ Tổng thống Ukraina liên quan đến lời yêu cầu từ phía Ukraina, nhiệm vụ này đã được bộ ngoại giao tiếp nhận và đưa ra lời yêu cầu tương ứng”, – ông Stepanov thông báo. Ông cũng cho biết thêm, về phần mình đã giải quyết một yêu cầu tương tự với các đồng nghiệp của mình – các bộ trưởng y tế của các quốc gia này.

“Tôi cũng đã viết thư cho các đồng nghiệp của tôi, các bộ trưởng y tế của các quốc gia này để trong trường hợp sản xuất loại vắc-xin này, Ukraina cũng sẽ được ưu tiên trong việc tiếp nhận vắc-xin”,- người đứng đầu Bộ Y tế nói thêm. Như UNIAN đã đưa tin Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đã ký hợp đồng với công ty AstraZeneca để cung cấp 400 triệu liều vắc-xin coronavirus. Công ty AstraZeneca cùng với Đại học Oxford đã phát triển vắc-xin và đang tiếp tục nghiên cứu và một số giai đoạn của các thí nghiệm đã thành công vì vậy các thử nghiệm dự kiến sẽ kết thúc vào mùa thu.

Kiều Trinh theo https://www.unian.net/health/country/vakcina-ot-koronavirusa

»Cùng chủ đề