Ukraina đã chuẩn bị một kế hoạch hành động trong trường hợp thất bại trong các cuộc đàm phán với Nga về việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này tới châu Âu.

Thông tin trên được tờ “Ukrinform” dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Helen Zerkal cho biết. Theo bà Helen Zerkal, sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại, Kiev dự định sẽ tuân thủ Kế hoạch A – phê chuẩn các phụ lục mới của Hiệp định với Liên minh châu Âu về việc hội nhập Ukraina vào không gian năng lượng và ràng buộc về mặt pháp lý.

Ukraina đã có kế hoạch hành động nếu thất bại trong đàm phán khí đốt với Nga
Tuy nhiên, bà Zerkal lưu ý trong hội nghị về tương lai của tuyến đường quá cảnh khí đốt, chính quyền Ukraina đã có kế hoạch hành động dự phòng.

Kiev đã “học được nhiều bài học” về cuộc khủng hoảng khí đốt năm 2009, do đó, cùng với các “đối tác”, nước này đang chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp thất bại trong các cuộc đàm phán khí đốt với Nga.

“Chúng tôi đã phát triển kế hoạch của riêng mình nhằm phát triển bền vững với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ”, bà Zerkal nói, tuy nhiên không tiết lộ chi tiết.

Vào tháng 1/2019, tại Brussels đã diễn ra cuôc gặp ba bên giữa Nga, Ukraina và Ủy ban châu Âu, thảo luận các vấn đề vận chuyển khí đốt sau năm 2019, khi hợp đồng hiện tại giữa Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Naftogaz của Nga hết hạn.

Ủy ban châu Âu đã đề nghị các bên ký hợp đồng trong hơn 10 năm nhưng không thể đạt được thỏa thuận cụ thể.

Thủ tướng Nga Medvedev
Chính quyền Nga đã nhiều lần nói rằng quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina sẽ được tiếp tục nếu có lợi ích kinh tế. Thủ tướng Nga Medvedev giải thích, Nga sẵn sàng tiếp tục vận chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina sau năm 2019, nhưng trong một số điều kiện nhất định. Trước hết, cần phải giải quyết khúc mắc giữa các công ty liên quan. Ngoài ra, các thông số kinh tế và thương mại quan trọng của giao dịch, cũng như môi trường chính trị ổn định.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina đắt hơn nhiều so với các tuyến quá cảnh khác.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề