Ukraine thừa nhận rằng, nước này đang tiếp tục cung cấp vũ khí sang Gruzia. Người đứng đầu Nam Ossetia Eduard Kokoity cũng khẳng định Mỹ, Ukraine và Israel vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí tới Gruzia.

Ukraine không hề che giấu việc nước này đang cung cấp vũ khí cho Gruzia. Vào đầu tháng 7, tờ báo Segodnya của Ukraine đã công khai công bố một cuộc phỏng vấn với vị Tổng giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Ukrspetsexport của Ukraine, ông Sergei Bondarchuk. Trong cuộc phỏng vấn, ông Bondarchuk khẳng định rằng các nước đã thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện những hợp đồng đã ký kết trước đây với Gruzia trong việc cung cấp vũ khí, tờ báo “Vedomosti” hôm nay đưa tin.

Hôm 24/7, ông Dmitry Rogozin đã tuyên bố Nga sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty của Mỹ hoặc của bất kỳ nước nào nếu các công ty đó cung cấp vũ khí cho Gruzia. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Washington tái khẳng định sẽ hậu thuẫn về mặt quân sự cho Gruzia.
 
“Chúng tôi vừa đưa ra một sắc lệnh của Tổng thống Nga, theo đó, Nga sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên các công ty nước ngoài tham gia vào việc tái vũ trang cho Gruzia,” ông Rogozin cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh Tiếng vọng Moscow.
 
“Sắc lệnh này không có ngoại lệ và nếu có bằng chứng cho thấy một công ty nào, bất kể ở Bắc Cực hay Châu Mỹ, có liên quan đến các hoạt động cung cấp vũ khí tấn công cho Gruzia thì các công ty đó sẽ phải chịu sự trừng phạt theo quy định của sắc lệnh trên.”
 
Đại sứ Rogozin không cho biết cụ thể sắc lệnh mới có tên là gì. Tuy nhiên, hồi tháng giêng đầu năm, Tổng thống Dmitry Medvedev đã ký một sắc lệnh ra lệnh cho chính phủ Nga phải “áp dụng những biện pháp kinh tế đặc biệt” đối với những công ty nước ngoài cung cấp vũ khí cho Gruzia. Sắc lệnh này ngăn cấm việc cung cấp vũ khí từ Nga sang Gruzia, nghiêm cấm mọi quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước và các công ty đang cung cấp vũ khí sang Gruzia.

Những phát biểu trên của Đại sứ Rogozin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Gruzia để bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ dành cho nước này một năm sau cuộc chiến ngắn ngày giữa Gruzia và Nga.

Theo lời giám đốc của một nhà máy công nghiệp quốc phòng của Nga, không có lệnh trừng phạt nào liên quan tới công ty xuất khẩu vũ khí Ukrspetsexport của Ukraine và chính vì vậy công ty này sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác phía Nga.

Về phía Gruzia, họ từ chối giải thích về vấn đề này.

Ánh Hồng
theo Vz