Hãng Ria Novosti dẫn lời Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho hay, phía Ukraine sẵn sàng ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga tại các kho dự trữ dưới lòng đất. Hiện, tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin trên.

Theo lời bà Tymoshenko, Ukraine đã có đủ 25,5 tỷ m3 khí đốt trong kho để phục vụ cho mùa sưởi ấm và nhu cầu quốc gia về nhiên liệu.

Ngày 2/9, phó chủ tịch điều hành Gazprom Valery Golubev thông báo, Ukraine đã mua trữ 25 tỷ m3 khí đốt. Ngoài ra, bà Tymoshenko hồi tháng 8 tuyên bố rằng đến cuối năm nay sẽ mua 27 tỷ m3 nhiên liệu để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trông mùa sưởi ấm.

Hiện chưa rõ các kho bảo quản dưới lòng đất của Ukraine có bao nhiêu nhiên liệu. Còn theo khẳng định của giới cầm quyền nước này, đến cuối năm nay Ukraine cần dự trữ khoảng chừng 24,8 tỷ m3 khí đốt. Nếu con số này được thông qua, tập đoàn Naftogaz của Ukraine cần mua nhiều khí đốt hơn nữa so với yêu cầu ban đầu.

Tháng 7 năm nay, hội đồng giám định thuộc Liên minh Châu Âu đã khuyến nghị các nước châu Âu mua trữ khí đốt trước khi mùa đông đến.

Ngày 7/9, bà Tymoshenko cũng khẳng định, giữa Ukraine và Nga không tồn tại bất cứ xung đột nào về thỏa thuận khí đốt, hãng Interfax đưa tin. Hãng tin Ria Novosti cũng thông báo, thủ tướng Ukraine khẳng định rằng sẽ không có hình phạt nào xảy ra nếu Ukraine không mua đủ khí đốt cho Nga theo những giao kèo này.

Thủ tướng Ukraine cho biết thêm, năm 2010 Naftogaz dự kiến mua 23 tỷ m3 khí đốt của Gazprom. Song hồi cuối tháng 8, bà Tymoshenko tuyên bố khối lượng khí đốt Ukraine mua của Nga sẽ giảm xuống 25 tỷ m3.

Trước khi diễn ra khủng hoảng, mỗi năm Ukraine mua của Gazprom 55 tỷ m3 nhiên liệu, trong khi nhu cầu tiêu dùng tại quốc gia này từ 69-75 tỷ m3.

Linh Trang
theo Lenta