RIA hôm 24/10 đưa tin, Ukraine lên tiếng cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho cả Abkhazia và Gruzia trước khi cuộc chiến 5 ngày hồi tháng 8 vừa qua nổ ra ở Nam Ossetia.

Cáo buộc này là “câu trả lời” cho lời buộc tội của Nga rằng Kiev đã bán vũ khí cho Tbilisi trước khi cuộc xung đột diễn ra. Hôm 02/10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông coi hành động cung cấp vũ khí cho Gruzia của Ukraine là một tội ác.

Tuy nhiên, phát ngôn viên phía Ukraine lần này cho biết Ukraine không hề vi phạm điều khoản nào trong luật buôn bán vũ khí.

Ông nói: “Chúng tôi có bằng chứng chứng tỏ rằng Nga đã vi phạm lệnh cấm vận chuyển vũ khí sang lãnh thổ Abkhazia. Lệnh cấm này được cộng đồng quốc tế ban hành năm 1992, nhưng trong một vài năm gần đây Nga liên tục vi phạm lệnh cấm này và đã cung cấp vũ khí cho cả Nam Ossetia và Gruzia.”

Ông còn nói thêm, có thể đây chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc xung đột hồi tháng 8 vừa qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh, nước này chỉ tiến hành hợp tác trao đổi kĩ thuật quân sự với các nước không chịu lệnh cấm của cộng đồng thế giới.

Ông kết luận, Gruzia không hề chịu một lệnh cấm vận nào về việc buôn bán vũ khí, do vậy hợp tác giữa Kiev và Tbilisi hoàn toàn minh bạch và tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Thanh Mai
theo RIA Novosti