Lực lượng cánh hữu Ukraina (Right Sector) đe dọa sẽ cho triển khai tất cả các tiểu đoàn vũ trang “nếu cần thiết” để buộc Kiev chấp thuận các yêu sách, trong bối cảnh đối đầu giữa chính quyền với phái dân tộc cực đoan leo thang ở miền Tây.

Phát biểu trước báo giới ở Kiev hôm 12/7, phát ngôn viên Right Sector Artem Skoropadsky nói rằng: “Tại khu vực xung đột (Donbass), chúng tôi có 2 tiểu đoàn. Thế nhưng cũng có đến 18-19 tiểu đoàn dự bị trên khắp Ukraina. Binh sĩ đang được huấn luyện và sẵn sàng ra mặt trận. Nhưng nếu cần thiết, các tiểu đoàn này có thể được triển khai đến bất kì địa điểm nào mà chúng tôi muốn. Chúng tôi có thể đưa quân tới Phủ Tổng thống, Bộ Nội vụ”. Các đơn vị này sẵn sàng hành động nếu như Kiev quyết định đối đầu vũ trang với các phần tử theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan – ông Skoropadsky tuyên bố.

Xuất hiện trên kênh truyền hình 112, Andrey Sharaskin, một phát ngôn viên khác của Right Sector cho biết, những tay súng của phái này đã rời khỏi vị trí ở Donetsk, trở về “các căn cứ”. Còn với các “tiểu đoàn dự bị”, hiện có khoảng 10.000 người được huy động trên khắp cả nước do tình trạng đối đầu căng thẳng với chính quyền.

Trên thực địa, lực lượng cánh hữu đã cho thiết lập nhiều chốt kiểm soát ở ngoại ô Kiev, ngăn cản nỗ lực của quân đội chính phủ tăng cường binh lực cho Mukachevo – nơi mà các tay súng cực đoan vẫn cố thủ, không chịu đầu hàng sau cuộc đụng độ với cảnh sát hôm 11/7. Có thông tin cho rằng, quân đội Ukraina đã bổ sung lực lượng tại các điểm gần trại huấn luyện, căn cứ của Right Sector, không cho lực lượng này điều chuyển binh lính, vũ khí đi các nơi khác. Trang web của Right Sector cho biết, các “nhà hoạt động” đang tổ chức các cuộc tuần hành tại 17 thành phố trên cả nước, nổi bật là ở Kiev, Dnepropetrovsk, Odessa, Zaporozhye, Ternopol, Mariupol, Kherson, Kramatorsk, Poltava, với khẩu hiệu chống chính quyền tham nhũng và hành động để tự vệ.

Thủ lĩnh Right Sector Dmitry Yarosh dường nhưu muốn đổ thêm dầu vào lửa. Thay vì yêu cầu lực lượng thuộc quyền hạ vũ khí và để chính quyền điều tra vụ đụng độ ở Mukachevo, ông này yêu cầu các “nhà hoạt động” tiếp tục biểu tình vì một điều khoản rõ ràng, cho đến khi những “kẻ phạm tội trong thảm kịch bị bắt giữ”. Theo Yarosh, lực lượng an ninh Ukraina là bên có lỗi trong vụ việc và các “chiến binh Right Sector đã hành động theo khuôn khổ tự vệ cần thiết”.

Right Sector cũng nêu 5 yêu sách buộc chính quyền Kiev phải đáp ứng để tránh xung đột leo thang: Bộ trưởng Nội vụ Avakov phải từ chức; bắt giữ, xét xử quan chức chính quyền tại khu vực Carpath; tiến hành điều tra nhằm vào nghị sĩ Mikhail Lanya và “băng nhóm” của ông, phóng thích những người bị coi là “tù nhân của chính quyền mới”.

Điểm nóng Mukache ở Miền Tây

Thành phố Mukachevo thuộc vùng Carpath miền Tây Ukraina ngày 11/7 đã biến thành một điểm nóng mới sau khi hơn 20 tay súng bịt mặt có vũ trang của Right Sector đụng độ với cảnh sát và các doanh nghiệp địa phương. Đội quân Right Sector thậm chí sử dụng cả súng phóng lựu, súng máy hạng nặng đặt trên các xe quân sự. Nhóm này lẩn trốn tại khu rừng thuộc ngoại ô Mukachevo, kiên quyết không chịu đầu hàng khi không có lệnh của thủ lĩnh Yarosh.

Phái bộ giám sát Ukraina (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có mặt ở Mukachevo cho biết Kiev đang tăng cường binh lực ở khu vực Carpath. SMM ghi nhận các đoàn xe quân sự của lực lượng vũ trang Ukraina – gồm có 10 xe bọc thép, 2 xe tải trở quân cùng 1 xe chở xăng dầu đang trên đường tiến về Mukachevo. Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) cũng đã phái 10 xe bán tải chở quân và 2 xe bus cỡ nhỏ tới khu vực này. Các biện pháp an ninh cũng được tăng cường, với nhiều trạm kiểm soát được dựng lên.

Trước diễn biến phức tạp trên, Tổng thống Poroshenko trong ngày hôm nay sẽ triệu tập một phiên họp khẩn, mà chủ đề trọng tâm là diễn biến ở Mukachevo. Ngay sau vụ đụng độ hôm 11/7, ông Poroshenko đã hạ lệnh buộc Right Sector phải giải giáp vũ khí, nhưng phái này tuyên bố sẽ chống lại tới cùng.
Giám đốc cơ quan an ninh Ukraina Vasily Gritsak và thủ lĩnh “Right’s Sector” (RS) đã thỏa thuận với nhau là RS sẽ trợ giúp lập lại trật tự ở Ukraina. Đại biểu nhân dân, phó chủ tịch phái “Mặt trận nhân dân” ở quốc hội Ukraina, ông Andrey Teteruk tuyên bố thông tin này trên kênh truyền hình “112 Ukraina”.

SBU đã ký thỏa thuận lập lại trật tự với thủ lĩnh “Right’s Sector.

“Giám đốc mới của SBU, ông Vasily Gritsak, nói một cách dễ hiểu là đã thỏa thuận với thủ lĩnh RS Dmitry Yaros…, rằng RS bằng khả năng ở chừng mực có thể sẽ giúp đỡ lập lại trật tự ở Ukraina mà người dân đang rất mong muốn”, – ông Teteruk nói.

Như báo “Obozrevatel” đã đưa tin trước đó thư ký Hội đồng quốc gia về an ninh và quốc phòng Ukraina Alexander Turchinov tuyên bố rằng tất cả những người tham gia vào xung đột vũ trang ở Mukachevo đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong khi đó đại diện RS đã đưa thông tin nói rằng, người liên đới tới vụ xung đột ở tp Mukachevo dẫn đến đổ máu, đại biểu nhân dân của nhóm “ý chí nhân dân” trong quốc hội Ukraina, cựu đảng viên đảng Các khu vực, ông Mikhail Lanyo đã ra khỏi lãnh thổ Ukraina. Các nguồn tin chính thức hiện chưa nói đến điều này.

Báo chí cũng đưa tin nói rằng, Tổng thống Poroshenko đã đề nghị quốc hội thông qua ngay luật tước quyền miễn tố của các đại biểu nhân dân và thẩm phán và ông hứa sẽ ký ngay luật này.

Nguồn: “Obozrevatel.ua”

»Cùng chủ đề