Báo chí Ukraine sáng nay (8-10) đã gọi cuộc tham khảo ý kiến cuối cùng trước khi ký sắc lệnh giải tán quốc hội khóa VI do Tổng thống Viktor Yushchenko tiến hành là cuộc “tư vấn giã từ”. Trong cuộc họp này, Tổng thống Yushchenko đã đổ lỗi cho Thủ tướng Yulia Tymoshenko đẩy nước này “tới bờ vực thẳm” và cho rằng liên minh giữa họ là không có hiệu quả. Ông Yushchenko từng ngỏ ý nên tiếp tục các cuộc đàm phán thành lập liên minh, tuy nhiên một số nghị sĩ tham dự cuộc họp này nói rằng tổng thống thiên về quyết định tiến hành bầu cử sớm và dự đoán ông có thể đưa ra tuyên bố về việc này vào ngày hôm nay (8-10).

Phe đối lập: ủng hộ giải tán quốc hội

Phát biểu về cuộc họp, theo ông A.Lavrinovich (thuộc Đảng Các khu vực của cựu thủ tướng Viktor Yanukovich) cuộc tham khảo thật sự chỉ có tính hình thức và việc ông Yushchenko phải tuyên bố giải tán quốc hội là theo đúng quy định hiến pháp. Cùng ý kiến với ông là đại diện Đảng Cộng sản P.Simonenko, người cho rằng ông Yushchenko đã “gây ra sự hỗn loạn và phá hủy đất nước” và ông nói sẽ không thuyết phục ông Yushchenko đừng giải tán quốc hội. Không chỉ thế, ông Simonenko còn cho rằng tổng thống Ukraine không những không có khả năng điều hành đất nước, mà còn không có khả năng lãnh đạo đảng phái của mình.


Liên minh cam không thể phục hồi

Về phần mình, chủ tịch nhóm đại biểu thuộc khối Yulia Tymoshenko (BYT) trong quốc hội, ông Ivan Kirilenco, tuyên bố BYT chỉ muốn liên minh với “Ukraine của chúng ta và Phòng vệ nhân dân” (Khối ủng hộ tổng thống Ukraine, từng đứng chung liên minh cam cầm quyền với BYT trước khi sụp đổ); nhưng phe này lại không muốn nối lại liên minh với BYT. Trước đó, các nguồn tin thân cận liên minh cam cho biết Tổng thống Yushchenko đã đề nghị bà Tymoshenko “đổi ghế thủ tướng lấy liên minh”, điều bà Tymoshenko, thủ lĩnh của BYT, không chấp nhận. Ông Kirilenco đã cáo buộc Tổng thống Yushchenko có trách nhiệm vì cuộc khủng hoảng kinh tế đang làm Ukraine thất vọng. Không chỉ thế, ông này không ủng hộ bầu cử sớm với lý do nó sẽ làm “Ukraine tê liệt trong suốt nửa năm, đồng nghĩa với việc sát hại Ukraine”.

Được biết cho đến hôm nay, trên nguyên tắc ông Yushchenko đã có thể giải tán quốc hội vì liên minh cam cầm quyền đã sụp đổ 30 ngày qua, trong khi liên minh cầm quyền mới vẫn chưa thương lượng được. Trước đó, ngày 6-10, khối BYT đã ra tuyên bố về việc “khôi phục lại liên minh dân chủ”, cho biết 2/3 đại biểu của khối “Ukraine của chúng ta – Phòng vệ nhân dân” sẵn sàng nối lại hợp tác, chỉ chờ “quyết định trách nhiệm của tổng thống”, nhưng ông Yushchenko đã hành động khác. Chiều hôm qua, ông gia hạn thêm đến tối cho Đảng Các khu vực, BYT và Đảng Cộng sản thành lập liên minh, một thời hiệu mà không ai có thể đáp ứng để xây dựng liên minh mới.

Mới mùa xuân năm ngoái, cũng chính Tổng thống Yushchenko đã giải tán quốc hội khóa trước vì cho rằng họ vi hiến. Vài tháng tiếp theo đó, Ukraine đã chìm trong tình trạng đối đầu chính trị nặng nề cùng với việc tê liệt một số định chế chính trị. Nay dự kiến bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2010 và cơ hội cho Tổng thống Yushchenko tái đắc cử là rất thấp so với hai đối thủ hùng mạnh, đứng đầu hai khối lớn nhất trong quốc hội là Thủ tướng Tymoshenko và cựu thủ tướng Yanukovich. Mức ủng hộ của hai nhân vật này đều vượt xa tổng thống Ukraine. Nhiều nhà quan sát cho rằng tổng tuyển cử sớm vẫn sẽ không thay đổi được tương quan lực lượng trong quốc hội, trong khi Ukraine lại tiếp tục đắm chìm trong bất ổn.


theo baovietnam.com