Một phóng viên của hãng tin RIA ngày 28/2 đưa tin, một cuộc biểu tình phản đối Tổng thống (TT) đã diễn ra tại thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea của Ukraine.

Các thành viên của hội đồng thành phố ngày 28/2 đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống đầu tiên của nước này, ông Leonid Kravchuk. Trước đó, ngày 25/2, ông Leonid đã có lời nhận xét đương kim Tổng thống Viktor Yushchenko và lên tiếng thúc giục ông Yushchenko từ chức.

Trên kênh truyền hình Ukraine, ông Leonid phát biểu: “Lòng yêu nước thật sự của Tổng thống thể hiện ở việc hiểu rõ tình hình của đất nước và đưa ra quyết định từ chức đúng thời điểm. Sự ra đi của ông có thể gải quyết được hàng loạt các rắc rối trong nước, giúp bình ổn xã hội và tạo niềm tin – tìm ra con đường đúng đắn đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng”.

Ngày 28/2, ông Vasiliy Parhomenko, lãnh đạo Đảng Cộng sản tại thành phố Sevastopol  bày tỏ: “Ông Viktor Yushchenko đã thiết lập một chế độ phát xít tại quốc gia này. Ông Viktor đang thực thi một đường lối phản dân tộc và chủ tâm làm hỏng các mối quan hệ kinh tế và tinh thần giữa Ukraine và Liên Bang Nga”.

Ông Parhomenko cho biết có khoảng 1.500 người tham gia cuộc biểu tình diễn ra sau cuộc họp của hội đồng thành phố.

Ông Yushchenko bất hoà với Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong vài tháng trở lại đây khi các đồng minh cũ trong “cuộc cách mạng da cam” tranh chấp vị trí đứng đầu trước khi diễn các cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức vào năm sau.

Những bất ổn trên chính trường Ukraine diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và việc Nga tạm ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine trong tháng một vừa rồi sau khi hai bên không đạt được một thoả thuận khí đốt mới.

Bán đảo Crimea đã trở thành khu vực tự trị thuộc Ukraine sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ năm 1991. Năm 1994, chính phủ Ukraine đã bãi bỏ chức vụ người đứng đầu Crimea và hiến pháp của nước cộng hoà này. Bốn năm sau, Crimea thông qua hiến pháp mới theo đó sẽ giảm quyền tự trị của nước cộng hoà này. Crimea mong muốn có mối quan hệ mật thiết hơn với Nga.

Ánh Hồng
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề