Thiếu niềm tin vào người đàn bà tóc vàng đầy quyền lực – Thủ tướng Yulia Tymoshenko – đồng nghĩa với việc bầu cử quốc hội trước thời hạn là cách duy nhất để Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko hôm thứ Hai (03/11) cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng tái thiết lập liên minh cầm quyền, ông Yushchenko nói rằng, “Niềm tin vào Thủ tướng Yulia Tymoshenko chưa nhiều và Đảng Ukraine của chúng ta dường như không mong muốn khôi phục lại liên minh cầm quyền.”

Báo giới dẫn lời ông Yushchenko cho rằng trong trường hợp này, bầu cử sớm theo Hiến pháp được xem là biện pháp để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Liên minh cầm quyền cũ sụp đổ trong khi Tymoshenko Bloc (Khối Tymoshenko) lại ủng hộ phe đối lập của Đảng Khu vực trong cuộc bầu cử nhằm mục đích làm suy giảm uy tín của Tổng thống. Hai nhà lãnh đạo của “Cách mạng Cam” năm 2004 – Yushchenko và Tymoshenko – đã đẩy vấn đề sang cuộc chiến của Nga với Gruzia hồi tháng Tám. Họ đều mong đợi được tham gia tranh cử năm 2010.

Yushchenko nói rằng ông không muốn thấy bất kỳ liên minh nào trong quốc hội, trừ khối ủng hộ Thủ tướng của bà Yulia Tymoshenko. Ông này còn cho biết thêm, “Tôi đã bị thuyết phục rằng nếu như Thủ tướng đối xử công bằng trong liên minh và không tiến hành thương lượng bí mật nào thì liên minh này chắc chắn sẽ trụ lại rất lâu.”

Sau khi các phe phái chính trị chưa thành lập được liên minh mới trong Chính phủ mới, Tổng thống vào ngày 9/10 đã giải tán các cơ quan lập pháp và kêu gọi bầu cử sớm vào tháng 12. Theo cuộc trưng cầu dân ý gần đây, 90% người dân Ukraine phản đối việc tổ chức bầu cử sớm.

Bầu cử đã phải hoãn lại để Chính phủ tìm cách vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cuộc bầu cử quốc hội hôm thứ Sáu (31/10) đã thông qua các dự luật nhằm mục đích ổn định hoá hệ thống tài chính, đáp ứng điều kiện cho vay của quỹ tiền tệ quốc tế. Mỗi lần vay là 16,5 tỷ USD.

Mặc dù dự luật chống lại khủng hoảng đã được thông qua với sự ủng hộ của Đảng Ukraine của chúng ta và khối Tymoshenko, một nghị sỹ thân cận của Tổng thống hôm qua cho biết hai tuần đã qua đi nhưng không có nghĩa là liên minh cầm quyền sẽ được tái thiết lập.

Theo ông Andrey Kislinskiy, Phó thư kí văn phòng Tổng thống Ukraine, “Việc phê chuẩn dự luật chống khủng hoảng có thể được coi là dấu hiệu lạc quan cho thấy khả năng Quốc hội sẽ được tái thiết lập”. Ông này còn nói thêm, “Nguyên nhân đưa ra sắc lệnh giải tán Quốc hội vẫn không thay đổi. Vì thế, Quốc hội Ukraine đã yêu cầu sửa đổi ngay lập tức.”

C.Hạnh
theo Ria