Ukraine không giấu giếm rằng nước này vẫn đang trang bị vũ khí cho quân đội Gruzia, đồng thời cho biết “sự khó chịu” của Moscow đối với mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Ukraine và Gruzia là hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố: “Chúng tôi vẫn hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và tin rằng vũ khí mà Ukraine cung cấp cho Gruzia hoàn toàn không gây nguy hiểm cho Nga cũng như Nam Ossetia và Abkhazia.

Bộ Ngoại giao Ukraine “lấy làm ngạc nhiên” và tỏ ra “không hiểu” đối với tuyên bố mới đây của đại diện Bộ Ngoại giao Nga về việc Ukraine tiếp tục cung cấp vũ khí cho Gruzia.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigori Karasin lại lên tiếng về sự tiếp tục mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự của 2 nước anh em  Ukraine-Gruzia. “Có những số liệu không thể chối cãi được rằng việc cung cấp vũ khí của Ukraine cho Gruzia vẫn đang tiếp diễn. Và Ukraine cố gắng che đậy bằng nhiều hình thức khác nhau”, ông Karasin khẳng định.

Đồng thời, Nga cho rằng một trong những loại vũ khí Tbilisi nhận được là không hợp pháp. Như ông Karasin giải thích, thậm chí phần lớn vũ khí quốc phòng cũng khiến cho quân đội Gruzia “trở nên dễ gây hấn hơn”.

Liên quan đến điều này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga còn bổ sung rằng Nga không loại trừ khả năng sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các nước vũ trang cho chính quyền Tổng thống Saakashvili. “Chúng tôi không muốn mọi việc trở nên xấu đi như thế. Điều quan trọng là chúng ta đạt được những gì để con người nhận thức được và chịu trách nhiệm về việc cung cấp vũ khí cho những khu vực nguy hiểm”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, Kiev khẳng định rằng những tuyên bố của Moscow là hoàn toàn vô căn cứ. “Chúng tôi không hiểu điều ngài Karasin đã nói ra vì Ukraine trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế cũng như trong quá trình đối thoại song phương với Nga đã không ít lần chứng minh tính vô căn cứ của những lời cáo buộc tương tự như trên”, quyền Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine “đáp trả” những cáo buộc của Nga.

Nhà ngoại giao Ukraine khẳng định rằng hợp tác quân sự của Ukraine với các nước không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia thứ 3 nào trong đó có cả Nga và mối quan hệ đó được xây dựng dựa trên cơ sở nguyên tắc quốc tế.

Vả lại, trước đây, chính thức Kiev không giấu giếm về ý định tiếp tục cung cấp vũ khí cho Gruzia cho đến khi nào việc này bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm. “Chúng tôi đã và đang tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã kí trước đây. Và chúng tôi sẽ thực hiện đến chừng nào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh cấm nào đó”, ông khẳng định.

Linh Trang
theo VZ

»Cùng chủ đề