Hôm 13/8, hãng tin RIA Novostia dẫn lời một phát ngôn viên Ukraine cho hay, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko không có kế hoạch thăm Nga trong tương lai gần.

Trước đó, nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga đưa tin rằng Thủ tướng Yulia Tymoshenko sẽ tham dự triển lãm hàng không MAKS được tổ chức bên ngoài Moscow từ ngày 18 đến 23/8 tới.

“Thủ tướng Yulia Tymoshenko nhận được nhiều lời mời tham dự các hội nghị, triển lãm quốc tế và các hội nghị khác nhưng bà không có thời gian để tham dự các sự kiện này,” Thư kí báo chí của Thủ tướng, bà Marina Soroka, phát biểu với hãng tin RIA Novosti.

Trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã “nặng lời” với người đồng cấp Ukraine, ông Viktor Yushchenko, khi khẳng định rằng chính quyền Ukraine chống lại người Nga và gây ra cuộc khủng hoảng quan hệ tồi tệ nhất kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ.

TT Medvedev khẳng định rằng, Moscow sẽ không gửi đại sứ mới tới Kiev do những chính sách của ông Yushchenko – người đã phớt lờ “các nguyên tắc hữu nghị và đối tác với Nga”.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine xuống dốc đột ngột vào những tháng trước đây, chủ yếu là liên quan đến cuộc khủng hoảng khí đốt hồi đầu năm nay. Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine hôm 01/01 sau khi hai nước không đạt được thoả thuận về một hợp đồng cung cấp khí đốt mới cho năm 2009. Một tuần sau đó, Gazprom đã cắt luôn cả nguồn cung cấp khí đốt cho EU, cáo buộc Ukraine đang ăn cắp khí đốt của Nga chuyển sang cho các khách hàng EU.

Theo phát ngôn viên Soroka, Thủ tướng Yulia Tymoshenko hiện đang tập trung vào các vấn đề nội bộ Ukraine – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bà cho biết, Thủ tướng Tymoshenko có kế hoạch thăm các khu vực khai thác than của quốc gia.

Trên 700 công ty – bao gồm 465 công ty Nga – sẽ tham gia triển lãm hàng không MAKS. Triển lãm này là cơ hội để Nga giới thiệu những tiến bộ và xu hướng phát triển của khoa học và công nghiệp Nga trong các lĩnh vực công nghệ cao, chẳng hạn như hàng không, không gian và công nghệ tên lửa.”

Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga khẳng định, máy bay quân sự sẽ tiếp tục chiếm ưu thế về doanh thu nước ngoài của công ty trong năm 2009, và sẽ đạt tổng cộng 2,6 tỷ USD.

Ánh Hồng
theo RIA

»Cùng chủ đề