Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Grzegorz Schetyna hôm 7/10 cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga nếu như Moscow không thay đổi các chính sách đang thi hành với Ukraine.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine được ký kết hôm 5/9, hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu đều tập trung vào thảo luận khi nào các lệnh trừng phạt với Mosocw được gỡ bỏ chứ không phải tăng thêm lệnh trừng phạt. 
Tuy nhiên, trước nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine tan vỡ, giới ngoại giao phương Tây đã buộc phải tăng thêm áp lực với Nga. Lâu nay, các quốc gia phương Tây đều lên tiếng cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai và Kremlin thì luôn phủ nhận. 
“Nếu Nga không thay đổi chính sách hiện nay, lệnh trừng phạt sẽ ngày một nghiêm khắc hơn. Tất cả các quốc gia châu Âu đều có chung một tiếng nói cùng sự góp mặt của Australia, Mỹ và Cananda. Thế giới tự do nói ‘Không’ với chính sách của Nga hiện nay. Quan điểm của Ba Lan được các nước khác ủng hộ”, Reuters dẫn lời ông Schetyna phát biểu trong buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình Polsat News.
Ba Lan, một quốc gia thành viên NATO và có đường biên giới giáp với cả Nga và Ukraine, đã thể hiện tư tưởng hiếu chiến hơn bất cứ quốc gia nào khác trong khối EU về việc phản ứng trước cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. 

Tiến Đạt
theo Infonet