Hôm thứ hai Ukraina đã kêu gọi Mỹ và các nước Liên minh Châu Âu gia tăng áp lực lên nước Nga để giải phóng người phụ nữ Ukraina Nadezhda Savchenko, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thông báo.

“Tổng lãnh sự Ukraina ở Rostov, người đa được tổng thống giao thăm Nadezhda Savchenko đã báo cáo về tình hình sức khỏe của bà. Tôi đã giao phó ông ta ngày mai lại tiếp tục tới thăm. Ngày hôm nay Ukraina đã làm bức thư gửi các nước EU và Hoa Kỳ với đề nghị gia tăng áp lực lên Nga để giải phóng Nadezhda”, – ông Poroshenko viết trên Fb.

Lưu ý rằng, hôm thứ năm ở toàn án Donetsk tỉnh Rostov Savchenko phải nói lời cuối cùng, sau đó toàn phải đưa ra phán quyết kết án. Tuy nhiên thẩm phán phiên tòa đã bất ngờ tuyên bố tạm ngừng phiên tòa cho tới ngày 9 tháng 3.

Bà Savchenko đã trả lời bằng tuyên bố tuyệt thực khô sau khi tuyên bố rằng hoặc bà chết hoặc bà được chuyển về Ukraina.

“Nước Nga có không quá 10 ngày để đưa tôi về Ukraina, nơi họ đã bắt tôi! Và tôi không quan tâm họ sẽ lấy cơ gì cho điều này! Tôi đã nghe về những khả năng không tối về ngoại giao của Poroshenko. Tôi hy vọng rằng những khả năng ngoại giao của ông ta đủ để đạt được thỏa thuận với một tên ngu ngốc, bởi vì ông ta đã hứa với mẹ tôi rằng tôi sẽ có mặt ở nhà vò những ngày lễ tháng 5 năm 2015”, bà Savchenko viết lời nói cuoocis cùng lên Fb công bố hôm thứ 3.

Sau đó Poroshenko đã hứa sẽ gia tăng nỗ lực để đưa Savchenko trở về.

Trước đó, ngày 2 tháng 3, Savchenko đã phát biểu trước tòa, trong đó tuyên bố rằng từ chối trao đổi với hai quân nhân Nga bị phía Ukraina bắt Alexandrov và Erofeyev.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề