Nghị viện Ukraina đã thỉnh cầu Quốc hội Hoa Kỳ xem xét cấp cho Kiyv quy chế đồng minh cơ bản bên ngoài NATO và ký hiệp định quốc phòng. Hôm thứ Tư, thông điệp tương ứng được sự tán thành 232 nghị sĩ trong khi mức tối thiểu cần thiết là 226 phiếu.

Tài liệu nhận xét rằng trong nền chính trị quốc tế  hiện hữu kinh nghiệm thành công của dạng hợp tác như vậy — là đồng minh cơ bản của Mỹ bên ngoài Na TO Quy chế này dành cho các quốc gia nằm trong trạng thái hòa bình  như Australia,  New Zealand và Nhật Bản, cũng như các nước “đang chịu nguy cơ chiến sự” như Hàn Quốc, Afghanistan và Israel. Khác với quy trình dài hạn về kết nạp Ukraina vào NATO, việc dành cho Kiev quy chế đồng minh cơ bản ngoài NATO chỉ thuộc quyền chủ quyền của Hoa Kỳ và không đòi hỏi phải được sự nhất trí của tất cả các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Theo tài liệu, việc cấp cho Ukraina quy chế đồng minh cơ bản bên ngoài NATO sẽ có ảnh hưởng to  lớn đến công cuộc “ngăn chặn sự xâm lăng của Nga chống Ukraina”.

“Theo tinh thần và chữ nghĩa của Hiệp định Budapest, đồng thời theo mục đích phát triển cộng sự chiến lược giữa hai nhà nước chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ xe xét vấn đề ký kết với Ukraina hiệp định phòng thủ và về cung cấp chế độ đồng minh bên ngoài NATO”, – trong lời kêu gọi viết.

Các đại biểu nhân dân cho rằng việc cung cấp chế độ đồng minh cơ bản cho Ukraina bên ngoài NATO sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới việc chấm dứt cuộc xâm lược chống Ukraina của Nga, kiềm chế quân xâm lược và ngăn chặn châm ngòi chiến tranh ở Châu Âu.

“Điều này vì quyền lợi của Ukraina, Mỹ, Châu Âu và của toàn thế giới”, – trong lời kêu gọi đánh giá. Đồng thời các đại biểu nhân dân cho rằng, “chính sách xâm lược của Nga không hạn chế ở miền đông Châu Âu, nó tạo nên nguy cơ đối với tòa Châu Âu và ổn định trên toàn thế giới.

“Sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế và sự dẫn đầu của Mỹ trong việc bảo vệ Ukraina khỏi cuộc xâm lược – đó là sự đóng góp củng cố an ninh Châu Âu và an ninh toàn cầu”, – trong lời kêu gọi viết.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề