Hai công dân Ukraina bị kết án ở Nga Gennady Afanasyev và Yuri Soloshenko được đem đổi với hai nhà báo Nga Elena Glischinskaya và Vitaly Didenko những người bị bắt do hoạt động li khai, tổ chức “Cộng hòa nhân dân Bezsarabia”. Hình: Đặc vụ Nga hoạt động dưới danh nghĩa nhà báo Elena Slischinskaya (Romanova) >>

Báo Dumska và Timer thông báo. Trước đó đã có thông báo Afanasyev và Soloshenko dự định đổi với những người bị bắt trong vụ Ngày 2 tháng 5, nhưng thông tin này đã không được khẳng định.

Glischinskaya đang bị giam giữ (chưa qua xét xử) được thả ra, còn Didenko được ân xá. Máy bay chỏ hai người này đã cất cảnh đi về Moskva. Báo chí Nga không có bình luận gì về sự kiện trao đổi này.

Hãng RIA-Novosti chỉ thông báo rằng Glischinskaya cũng với đứa trẻ của cô ấy và Didenko đã về tới Moskva.

Glischinskaya và Didenko bị buộc tôi li khai, họ là những người trong số người tổ chức và tham gia tích cực vào tổ chức cái gọi là “Cộng hòa nhân dân Bessarabia” (tỉnh Odessa). Theo lời giám đốc SBU Vitaly Gritsak đây là một phần của kế hoạch làm bất ổn tình hình mà đặc vụ Nga tích cực thực hiện một năm về trước.

Đặc vụ LB Nga dự định thực hiện những vụ giết người (nói riêng là đại biểu nhân dân Alexey Goncherenko), cho nổ hai chiếc cầu và cắt miền Nam của tỉnh Odessa khỏi lãnh thổ của Ukraina, đưa “người xanh” vào và tuyên bố “Bessarabia độc lập”, đồng thời sẽ cho “người xanh” hãy còn gọi là “người lịch sự” tiến vào lãnh thổ Moldova và Rumania bằng chiến tranh Hybrid.

  • Giám đốc công ty truyền thông “Làn sóng mới” Elena Glischinskaya (Romanova) đã bị cơ quan đặc vụ Ukraina SBU bắt giữ vào tháng 4 năm ngoái. Một tháng rưỡi qua trong trại tạm giam bà đã sinh đứa con trai. Ngoài ra, bà còn có thêm một hai đứa con còn vị thành niên.
  • Vitaly Didenko – trưởng biên tập website “InfoCenter” thuộc chủ sở hữu Anton Davydchenko. Trong thời gian bắt Didenko bỏ chạy và nhảy từ nơi ở trên tầng ba và do đó bị nhiều chấn thương. Trong khi lục soát nơi ở của Didenko cơ quan điều tra phát hiện thấy chất ma túy. Tòa đã kết án Didenko ba năm tù giam.
  • Tổng thống Nga V.Putin đã ký ân xá cho hai tù nhân con tin người Ukraina bị bắt giữ Soloshenko và Afanasyev >>

Hình: Hai công dân Ukraina mà phía Ukraina xem là tù nhân chính trị đã về tới Borispol

Yuri Soloshenko, 74 tuổi là giám đốc nhà máy “Znamia” ở bán đảo Crimea bị tòa án Nga buộc tội hoạt động khủng bố và giám điệp với 6 năm tù giam, còn Gannady Afnasyev, 26 tuổi bị buộc tội hoạt động khủng bố với hạn tù 7 năm tù giam. Cả hai đều bị bắt ở bán đảo Crimea, sau khi bán đạo bị Nga chiếm đóng và thôn tính.

Báo chí vừa đưa thông báo cho biết hai người đã về tới sân bay Borispol. Tổng thống Poroshenko sẽ gặp họ trong một bệnh viện ở Kyiv.

Nguồn: Lb.ua/Liga.net

»Cùng chủ đề