Ukraina đã đưa ra tối hậu thư cho Putin về giải pháp cho vấn đề Donbass  nói rằng Các cuộc đàm phán về Donbass theo “định dạng Normandia”, dự kiến ​​vào giữa tháng 11, có thể là “cơ hội cuối cùng” cho Nga.

                            Ngoại trưởng Ukraina Vadim Pristayko

Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko tuyên bố vào thứ Hai, ngày 14 tháng 10, trong chuyến thăm tới Luxembourg, hãng Reuters đưa tin cho hay.

Nhà ngoại giao Ukraina nhấn mạnh rằng “hội nghị thượng đỉnh Ukraina, Nga, Đức và Pháp chỉ có thể diễn ra nếu quân khủng bố của cái gọi là L/DPR tuân thủ lệnh ngừng bắn”.

Chúng tôi công khai nói với mọi người rằng chúng tôi đang thực hiện, có lẽ là những nỗ lực trung thực cuối cùng để đi theo con đường Minsk. Nếu điều này không hiệu quả, chúng tôi sẽ phải chuyển sang Kế hoạch B”, – ông Pristayko nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraina cũng cho biết rằng Liên minh châu Âu cũng ủng hộ việc tổ chức các cuộc bầu cử ở Donbass bị chiếm đóng chỉ sau khi có sự rút lui của các lực lượng chiếm đóng của Nga và khôi phục quyền kiểm soát biên giới của Ukraina.

Như OBOZREVATEL đã thông báo, vào đêm trước Ukraina đã đệ trình lên EU một kế hoạch cho Donbass, theo đó đã được đáp lại và công nhận là “thỏa đáng”, rằng “Chúng tôi thấy sự phát triển tích cực của các sự kiện, chúng tôi thực sự muốn hỗ trợ nó”.

“Tôi vẫn hy vọng, nếu không chúng tôi thậm chí sẽ không thử… Chúng tôi có một số ngày. Chúng tôi đang phấn đấu vào giữa tháng tới, một thời điểm nào đó vào giữa tháng 11”, – ông Pristayko nói, và lưu ý “đây là nỗ lực cuối cùng của Kyiv “để theo đuổi quá trình Minsk
“.

  • Trước đó,

Moskva cũng đã đưa ra yêu cầu đối với Ukraina về vấn đề Donbass, và điều mà họ lo ngại nhất: Châu Âu ủng hộ Ukraina.

Châu Âu xác nhận quyết định quan trọng của các thỏa thuận Minsk, điều mà Nga luôn cố gắng né tránh: đó là chuyển giao quyền kiểm soát cho Kyiv chính thức toàn bộ khu vực biên giới giữa Nga và Ukraina tại khu vực bị chiếm đóng của Donbass.

Cố vấn đặc biệt cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu về quan hệ với Ukraina ông Elmar Brock đã nói về điều này trong một bình luận với các phóng viên. Ông Elmar Brock lưu ý rằng, ngay sau khi chuyển giao quyền kiểm soát biên giới, Moskva sẽ không còn có thể chuyển quân và vũ khí cho các chiến binh củamình
và đó là điều kiện bảo đảm an ninh cho bầu cử.

“Nếu có một điều kiện rằng Ukraina sẽ giành lại quyền kiểm soát biên giới, thì đây là một điểm rất quan trọng, bởi vì có như vậy, người Nga sẽ không thể giao quân và vũ khí như họ vẫn đã làm”, – ông Brock nói.
Ông Brock cũng nhấn mạnh rằng, việc thực hiện các thỏa thuận Minsk trong 5 năm qua đã đóng băng vì các bên yêu cầu lẫn nhau việc thực hiện các nghĩa vụ ưu tiên. Chúng ta cần tìm một giải pháp chiến lược theo lần lượt: một bên thực hiện bước này, bên kia cũng thực hiện bước kia và cứ như thế tiếp tục tiến lên. Nếu không ai muốn thực hiện các bước, thì sẽ chẳng có gì xảy ra”, – ông nhấn mạnh.

Nhớ lại rằng, Bộ Quốc phòng Ukraina đã chính thức công bố các yêu cầu và điều kiện cần cho việc rút quân ở Donbass bị chiếm đóng theo “Công thức Steinmeier”, nếu không sẽ bị thất vọng. Điều kiện chính để bắt đầu rút quân tại Donbass là việc tuân thủ liên tục lệnh ngừng bắn ít nhất liên tục trong 7 ngày tại nơi thoái lui quân đội.

  • Ngoài ra,

để tạo áp lực lên phía Ukraina phía bên kia biên giới Nga kéo phương tiện quân sự áp sát biên giới với Ukraina. Một sĩ quan Ukraina Anatoly Stefan đã báo cáo về việc Nga tập trung thiết bị tại biên giới Ukraina. “Theo thông báo Nga đã triển khai hai hai tập đoàn quân sự tại nhà ga Kamenskaya ở khu vực Rostov, cách biên giới với Ukraina 20 km. Đã có những tín hiệu chờ đợi mệnh lệnh khiêu khích nào đó. Có những tiếng nổ phát ra có vẻ như là sự khiêu khích. Các quân nhân Nga ở đây đều bị thu điện thoại lại”, – ông Anatoly Stefan viết trên Fb.

Nguồn: Unian/DialogUA

»Cùng chủ đề