Bộ Năng lượng Ukraina đã bình luận về một cuộc họp song phương ở Vienna. Cơ quan báo chí của bộ cho biết công việc dựa trên các điều khoản của thỏa thuận vận chuyển khí đốt Nga thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina (GTS) vẫn được tiếp tục.

Trong cuộc họp, các đại diện Ukraina và Nga đã thảo luận về khả năng ký thỏa thuận về các quy tắc của châu Âu và đồng ý tiếp tục đàm phán.

“Việc ký kết thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn theo luật pháp châu Âu và về  các điều khoản kinh tế hợp lý  là vấn đề an ninh năng lượng  không chỉ ở Ukraina mà còn cả ở châu Âu”, tuyên bố của Bộ năng lượng cho biết.

Nhớ lại, vào đêm trước thương lượng Thủ tướng Alexei Goncharuk nói rằng không có cuộc đàm phán riêng nào về việc mua khí đốt trực tiếp của Nga.

Ukraina    vào cuối tháng 11  năm 2015   đã từ chối mua khí đốt tự nhiên từ Gazprom, vì Naftogaz coi giá của nó là quá cao. Nhập khẩu khí đốt bây giờ được thực hiện ở biên giới phía tây của Ukraina, từ các nguồn EU.

  • Vào ngày 22 tháng 12 năm 2017, Tòa trọng tài Thương mại Stockholm đã quyết định rằng Naftogaz nên tiếp tục mua khí đốt của Nga với số lượng ít nhất 5 tỷ mét khối cho đến khi kết thúc hợp đồng.
  • Vào  cuối tháng 2 năm 2018,   Naftogaz  đã  thanh toán  tạm ứng cho Gazprom tháng 3 để tiếp tục giao hàng từ Nga, nhưng Gazprom đã trả lại tiền và gửi cho Naftogaz Ukraina một thông báo về việc bắt đầu thủ tục
    chấm dứt cung cấp khí đốt và hợp đồng vận chuyển.
  • Ukraina với sự tham gia của Ủy ban châu Âu đang cố gắng để ký thỏa thuận mới với Nga thời hạn 10 năm. Đồng thời, Naftogaz hoài nghi về việc ký kết, giám đốc điều hành tập đoàn, ông Yuri Vitrenko cho biết việc
    chuẩn bị cho việc đình chỉ vận chuyển khí đốt từ năm 2020 là rất đáng để sẵn sàng.

Như đã thông báo,   cuộc họp cấp bộ trưởng ba bên trước đây về việc cung cấp khí đốt cho các cuộc tham vấn chuyên gia EU-Ukraina-Nga nên được tổ chức tại Brussels vào ngày 29 tháng 11.

Nhớ lại rằng,   từ ngày 1 tháng 1 năm 2020,  hợp đồng quá cảnh 10 năm giữa Naftogaz và Gazprom kết thúc.

Nga dự kiến ​​vào năm 2020 sẽ hoàn thành việc xây dựng đường  ống dẫn khí “Nord Stream 2”, sẽ giảm đến mức tối thiểu hoặc thậm chí từ bỏ vận chuyển khí qua Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề