Do vụ tấn công hóa học ở tp Sainsbury Anh quốc chống cựu điệp viên hai mang Skripal Ukraina quyết định trục xuất 13 nhà ngoại giao Nga ra khỏi lãnh thổ của mình. Trong khi đó tổng thống Mỹ Donald Trump cũng trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga vì lý do này. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thông báo.

Hình con gái điệp viên hai mang Skripal bị đầu đọc.

PS: Hôm này Đài Tự do đưa tin nói rằng cô gái đã có được khoảnh khắc tỉnh lại nhưng sau đó tiếp tục hôn mê. >>

“Để trả lời vụ tấn công hóa học ở Sainsbury với tinh thần đoàn kết với các cộng sự Anh và các đồng minh Liên minh Đại Tây Dương và điều phối với các nước Liên minh Châu Âu Ukraina đã thông qua quyết định trục xuất khỏi lãnh thổ Ukraina 13 nhà ngoại giao Nga trong số ít ỏi nhà ngoại giao còn lại. Như đã biết các quan hệ ngoại giao của chúng ta với LB Nga thực tế đã bị đóng băng”, – trong thông báo nói.

Trước đó phó chủ tịch quốc hội Irina Geraschenko nói rằng Ukraina không trục xuất các nhà ngoại giao Nga do một quyết định đối xứng như vậy từ phía Nga sẽ làm cho Ukraina thiếu cán bộ theo dõi các tù nhân chính trị người Ukraina đang bị Nga giam giữ.

Trong khi đó Hãng Reuters đưa tin nói Hoa Kỳ quyết định tiếp tục trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga do vụ đầu độc cha con điệp viên Nga hai mang Skripal ở Sainsbury Anh quốc.

Trước đó đã có thông báo rằng, Đức và Ba Lan đã trục xuất khỏi mỗi nước 4 nhà ngoại giao Nga vì vụ Skripal. Ngoài ra có Zcheckia và Irlandia cũng sẽ quyết định trục xuất một số nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cha con Skripal.

Theo báo Rambler (của Nga) tất cả đã có 16 quốc gia quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ tấn công hóa học trên lãnh thổ Anh quốc. Và tất nhiên theo thông lệ phía Nga cũng sẽ có quyết định đối xứng và con số có thể lên trên 100 nhà ngoại giao sẽ rới khỏi lãnh thổ Nga.

Nguồn: Slovoidilo/Rambler

»Cùng chủ đề