Hôm thứ 2 Ukraina và Iran đã ký kết hiệp định khung xác định những hướng hợp tác giữa hai nước. Việc ký kết đã được thực hiện ở Teheran sau phiên họp của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế và thương mại, phòng báo chí HĐBT Ukraina thông báo.

Nói riêng, hai nước sẽ mở rộng kim ngạch thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Ukraina sẽ gia tăng cung cấp ngũ cốc, dầu thực vật, sản phẩm chăn nuôi, vật nuôi, đường và sản phẩm bánh kẹo, rau quả. Iran quan tâm tới hoa quả khố, tôm, cá và rau quản của Ukraina.

Ukraina đề xuất Iran đầu tư vào ngành tròng rừng và khai thác rừng, hợp tác trong lĩnh vực nghề cá, thành lập xí nghiệp liên doanh về phát triển cá hồi và các loại cá khác.

Iran sẵn sàng thành lập xí nghiệp liên doanh và phát triển chế biến sản phẩm của các tổ hợp công-nông nghiệp ở Ukraina. Ukraina đề xuất cho Iran hợp tác phát triển hạ tầng cơ sở và logistic cần thiết cho thương mại các sản phẩm nông nghiệp.

Ukraina đồng thời mời các nhà đầu tư Iran tham gia vào tư nhân hóa. Các bên đã thỏa thuận thành lập ủy ban chung về đầu tư.

Ukraina và Iran sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng để làm công tác thương mại được dễ dàng.

“Ngân hàng trung ương của Ukraina và Iran đã đồng ý soạn thảo khả năng sử dụng tiền tệ quốc gia để thanh toán khi thực hiện trao đổi hàng hóa giữa hai nước”, – trong thông báo nói.

Ukraina và Iran quan tâm tới phát triển hợp tác trong khai thác than, hiện đại hóa, sửa chữa và cung cấp thiết bị và phụ tùng ngành khai thác.

“Các cơ quan nghiên cứu khoa học có thể thiết kế các mỏ than để cho các tập đoàn làm giàu quặng của Iran”, – trong thông báo nói.

Lưu ý rằng, các bên đã thỏa thuận về ký kết các hợp đồng và thu hút các chuyên gia Iran vào lĩnh vực luyện kim, xét tới kinh nghiệp lớn của Ukraina trong thiết kế, xây dựng và đưa vào sản xuất các xí nghiệp hóa chất và luyện kim về chế biến quặng.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề