Ukraina và Gazprom đã ký một thỏa thuận hòa giải về trọng tài quốc tế do một công ty Nga khởi xướng về trường hợp món nợ của Gazprom gần 7,4 tỷ USD cho Ủy ban chống độc quyền của Ukraina.

Hợp đồng vận chuyển khi đốt Gazprom – Naftogaz năm 2009 sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Điều này đã được công bố trên trang Facebook của ông thứ trưởng Bộ tư pháp Ukraina Ivan Lishchina.

Sau đó, Ukraina và Gazprom ký thỏa thuận hòa giải tại tòa trọng tài đầu tư.

“Tôi không thể tiết lộ chi tiết của giao dịch vì nó là bí mật, nhưng điều quan trọng là Nga rút các yêu cầu của mình và chúng tôi không vi phạm quy tắc để không ký kết các thỏa thuận hòa giải tại tòa trọng tài đầu tư mà Ukraina phải trả cho nhà đầu tư bất kỳ khoản bồi thường nào”, – ông bộ trưởng nói thêm.

Theo ông, việc ký kết thỏa thuận mở đường cho việc ký kết các thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn.

Chúng tôi lưu ý:

Vào ngày 20 tháng 12, các đại diện của Ủy ban Châu Âu, Ukraina và Liên bang Nga đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về các quan điểm nguyên tắc về việc vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraina cho người tiêu dùng châu Âu và giải quyết các yêu sách lẫn nhau.

Sau kết quả đàm phán ở Minsk, Nga và Ukraina đã ký một nghị định thư về thỏa thuận mở rộng vận chuyển khí đốt qua Ukraina và giải quyết các yêu cầu chung.

Tại các cuộc đàm phán về vận chuyển khí đốt diễn ra ở Minsk phía Nga đã đồng ý trả cho Ukraina khoản nợ 3 tỷ USD theo quyết định của trọng tài Stockholm.

Giám đốc điều hành của Cty “Naftogaz”, ông Yuri Vitrenko gọi hợp đồng khí đốt mới với Gazprom của Nga là “một sự thỏa hiệp khó khăn cho tất cả các bên”.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề