Quốc hội Ukraina đã thông qua hiệp định về khu vực mậu dịch tư do với Canada. Bộ phát triển kinh tế và thương mại (MERT) hi vọng sẽ gia tăng xuất khẩu của Ukraina vào Canada lên 10 lần tới năm 2022.

“Việc ký kết hiệp định về mậu dịch tư do với Canada – đó là sự thừa nhận tiến bộ của nhà nước ta trên con đường cải cách. Vì vậy việc phê chuẩn và có hiệu lực hiệp định này sẽ trở thành tín hiệu quan trọng đối với các cộng sự và nhà đầu tư tiềm năng quốc tế của Ukraina trên toàn thế giới”, – tổng thống Ukraina tuyên bố.

Thị trường Canada đó là thị trường 500 tỉ đô la. Hàng năm doanh nghiệp Ukraina sẽ thành lập khoảng 600 việc làm, – bộ trưởng phát triển kinh tế và thương mại Stepan Kubiv nói sau khi phê chuẩn.

Như bộ MERT tuyên bố, hiệp định được phê chuẩn mở ra sự tiếp cận phi thuế quan đối với các nhaf xuất khẩu Ukraina với 98% thị phần hàng hóa.

Đồng thời, việc áp dụng nó dẫn tới mất thu ngân sách, nói riêng là hủy bỏ thuế quan nhập khẩu vào khoảng 1,2 triệu đô la vào năm đầu tiên hiệp định có hiệu lực, tuy nhiên kì vọng rằng điều này được đổi lại bằng VAT và gia tăng đầu tư nước ngoài.

Ukraina hủy bỏ thuế quan hầu như 80% hàng nhập khẩu từ Canada. Phần thuế quan sẽ được hủy bỏ theo giai đoạn trong vòng từ 3 đến 7 năm. Nói riêng, điều này liên quan tới cừu sống và gà, thịt bò, thịt cừu, hạt giẻ, sản phẩm từ thịt, rau quả và hạt giống cây có tinh dầu, dầu thực vật, thịt bò tươi, gà, sữa, dầu ô liu, mật ong và rau.

Bộ MERT kì vọng sau khi bắt đầu có hiệu lực khu vực mậu dịch tự do có thể xuất khẩu các đồ ăn đã chế biến, nói riêng là kẹo, nước quả, dầu hướng dương, rượu.

Để hiệp định có hiệu lực kì vọng hai nước sớm trao đổi nghị định thư về việc phê chuẩn hiệp định ở cả hai nước.

Tiện thể, công tác soạn thảo nên hiệp định về Khu vực mậu dịch tự do với Canada được triển khai từ năm 2009. Thượng viện Canada đã thông qua hiệp định từ ngày 8 tháng 3.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề