TTX Belarus BELTA đưa tin cho biết tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và tổng thống Balarus Alexander Lukasenko trong cuộc gặp gỡ ngày 21 tháng 12 đã thỏa thuận thành lập một kênh truyền hình chung cho cả hai nước. Trong khi đó đại biểu, trưởng ban đối ngoại Hạ viện Nga Alexey Puskov cảnh báo tổng thống Lukasenko rằng “làm bạn” với Mỹ có thể sẽ có sự kết thúc xấu đối với ông ta.

TTX Belta trích lời của tổng thống Lukassenko nói rằng: “Chúng ta đã có kinh nghiệm. có khoảng 3-4 kênh Nga cùng làm việc với các kênh truyền hình của chúng tôi. Vậy tại sao với Ukraina chúng tôi không thể hợn tác như thế. Vậy nên hãy đừng quên điều đó và hãy làm như thế. Cần phải xác định một kênh TV ở Belarus”. 

“Chúng ta đã từ lâu nói rằng người Belarus có quyền biết những quan điểm khác nhau, và sẽ không tồi nếu như một kênh truyền hình của Ukraina được chuyển tải trên lãnh thổ Belarus”, – tổng thống Poroshenko đến lượt mình nói. 
Đáng lưu ý rằng một trong số kênh truyền hình của Belarus “Belarus 24” hồi cuối tháng 10 đã bị xếp vào danh sách đen của Hội đồng quốc gia về truyền hình Ukraina do có nội dung tuyên truyền chống Ukraina khi bóp méo sự thật các sự kiện chính trị ở Ukraina. Hôm 19 tháng 12 lệnh cấm này đã được phía Ukraina gỡ bỏ. 
 * Trong khi đó chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hạ viện Nga Alexey Puskov viết trên Fb rằng: “Mỹ cố tình làm bạn Milosevich, Kaddaffi, Hussein. Số phận của họ thì đã rõ rồi. Bây giờ Mỹ đề xuất “quan hệ mới” với Lukasenko. Kinh nghiệm thật nguy hiểm…”.
Lưu ý rằng ngày 22 tháng 12 sẽ có chuyến thăm của tổng thống Kazakhstan tới Ukraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian/LB.ua/Liga.net