Đại diện đặc biệt bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker tuyên bố chia sẻ lo ngại của chính quyền Ukraina về khả năng tham gia quan sát bầu cử ở Ukraina của các đại diện Nga.

Chúng tôi chào đón sự sẵn sàng tiếp đón hoạt động của phái bộ quan sát viên của Văn phòng các định chế dân chủ và quyền con người của OSCE”, – ông Volker viết.

Ông Volker nhấn mạnh rằng ông tin tưởng Ukraina muốn tiến hành bầu cử chân thật và minh bạch. “Nên nhớ rằng, theo luật Ukraina thì nước Nga được xem là quốc gia xâm lược, nghĩa là sự lo ngại của chính quyền Ukraina về an ninh là hoàn toàn thực tế”, – ông Volker nói.

Trong khi đó ngày 18 tháng 1 bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng Moskva đã nhận được lời mời của OSCE gửi quan sát viên của Nga tới bầu cử ở Ukraina.

Bộ ngoại giao Nga lưu ý rằng, sẽ đạt được sự có mặt của các quan sát viên Nga trong cuộc bầu cử ở Ukraina.

Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina lưu ý rằng, nước Nga ở Ukraina đã được thừa nhận là quốc gia xâm lược và đề nghị các quốc gia người ngoài và các tổ chức quốc tế xét tới thông tin này khi quyết định gửi quan sát viên tới bầu cử ở Ukraina.

Người phát ngôn của phái bộ Văn phòng các định chế dân chủ và nhân quyền Thomas Reimer ngày 6 tháng 2 thông báo rằng trong danh sách của OSCE có 2 quan sát viên người Nga tới quan sát bầu cử ở Ukraina.
Ngày 7 tháng 2 ông Volker tuyên bố rằng đáng quan ngại cho hai quan sát viên Nga tới quan sát bầu cử ở Ukraina trong thành phần phái bộ quan sát của Văn phòng định chế dân chủ và nhân quyền OSCE.

Quốc hội Ukraina cũng trong ngày đó đã thông qua luật cấm sự có mặt của các quan sát viên Nga trong bầu cử ở Ukraina.

Ngày 18 tháng 1 bộ trưởng ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng Moskva đã nhận được lời mời của OSCE gửi quan sát viên Nga tới bầu cử ở Ukraina.

  • Mới nhất:

Bộ ngoại giao Nga vừa thông báo cho biết Moskva kiềm chế và không gửi quan sát viên tới bầu cử ở Ukraina do vấn đề án ninh khó được bảo đảm tốt. >>МИД России.

“Chúng tôi đánh giá việc từ chối của Ukraina cho các quan sát viên của Nga tới giám sát bầu cử ở nước này như là sự vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế”, – trong thông báo nói.

Ngoài ra, Nga đặt vấn đề hoài nghi về tính chất khách quan của bầu cử tổng thống ở Ukraina, bởi vì  ở đó không có các đại diện của Nga trong thành phần quan sát và thiếu vằng khả năng cho các công dân bỏ phiếu trên lãnh thổ quốc gia.

  • Trong khi đó

Người phát ngôn phái bộ Văn phòng các chế định dân chủ và quyền con người của OSCE Thomas Reimer thông báo: “Những nghĩa  vụ của các nước thành viên OSCE mang tính chất chính trị chứ không phải mang tính nghĩa vụ tư pháp, vì vậy phái bộ đã hủy bỏ tên của hai quan sát viên đại diện Nga trong danh sách của phái bộ tới quan sát bầu cử ở Ukraina”.

Theo lời người phát ngôn của phái bộ OSCE, tổ chức này không có cơ chế ép buộc quốc gia nào. “Các quốc gia tham gia OSCE tự nhận trách nhiệm chính trị thực hiện những nghĩa vụ mà họ đã nhận về mình”, – ông Reimer nói.

Đại diện của Ukraina tại OSCE, ông Kislitsa tuyên bố sẵn sàng bố trí cho 750 quan sát viên của OSCE theo danh sách đã thỏa thuận để tới Ukraina quan sát bầu cử.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề