Ukraina từ chối lịch trình thoái lui quân đội khỏi các vị trí tiền phương ở giải phân cách hai bên ở Donbass, nói riêng ở khu vực thị trấn Petrovske và Zolotoye.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Priestayko đưa ra tuyên bố khẩn cấp trong cuộc họp báo. Ông lưu ý rằng quân xâm lược đã vi phạm lệnh ngừng bắn và cản trở các kế hoạch giãn quân đôi bên đã được thỏa thuận trước đây ở Minsk. Ông Pristayko nói rằng điều kiện để triển khai giãn quân là thời hạn dài bảy ngày của thỏa thuận ngừng bắn và không có pháo kích.

“Tuy nhiên, những kẻ xâm lược Nga không thể giữ lời hứa và bắn tập kích vào các thị trấn Petrovske và Zolotoye. Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Ukraina sẽ chờ đợi khoảng thời gian bảy ngày tiếp theo và chỉ sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Các đội đàm phán của chúng tôi đã bắt đầu ngày hôm nay. Các nhóm đàm phán của chúng tôi đã đồng ý về vấn đề này ở Minsk.

Thật đáng trách, các bạn biết đấy, vài ngày trước Petrovske và Zolotoye đã bị bắn tập kích. Và quyết định của chúng tôi là việc giãn quân sẽ bắt đầu vào ngày thứ bảy sau khi Hòa bình sẽ được bảo tồn ở những khu vực này, sẽ không có pháo kích. Vì vậy, chúng ta cần đợi đến thời hạn bảy ngày tiếp theo, điều này sẽ chứng minh rằng các bên có ý định nghiêm túc hay không”, – ông Pristayko nói.

Trước đây chúng tôi đã thông báo rằng việc rút quân gần Zolotoye và Petrovske là một trong những yêu sách của Kremlin để thỏa mãn điều kiện cho cuộc gặp gỡ của Zelenskiy và Putin theo định dạng của Bộ bốn Normandia. Bộ Quốc phòng đã công bố bước giãn quân này. Người dân Ukraina đã phản ứng với điều này một cách đau đớn. Chúng tôi đã nói những gì sẽ xảy ra với mặt trận giải phân cách ở miền đông Ukraina tại phân khúc giữa Zolotoye và Petrovske sau khi lực lượng vũ trang rút quân.

Trong khi đó theo báo Censor.net người phát ngôn Điện Kremlin Peskov tuyên bố trước báo giới rằng, Kremlin không bao đảm việc thoái lui của lực lượng chiến binh mà họ bảo lãnh. Điều này cho thấy khó có thể có được cuộc gặp gỡ theo định dạng Normandia… Bởi vì Moskva càng ngày càng đưa ra những tối hậu thư kèm theo những điều kiện và thoái thác trách nhiệm, nói riêng là tuyên bố rằng lịch làm việc của tổng thống kín cho nên khó có thể bố trí được thời gian thích hợp cho cuộc gặp gỡ Bộ bốn Normandia.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề