Cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina đã họp phiên khẩn cấp và đã quyết định dừng hoàn toàn giao thông với Donbass vị chiếm đóng. Nguyên nhân là gì và hậu quả sẽ ra sao?

Tại sao Ukraina quyết định làm như vậy?

Cơ quan SNBOU giải thích nguyên nhân là do sự leo thang nghiêm trọng của cuộc xâm lược chống Ukraina mà Nga tiến hành, do những vụ chiếm các xí nghiệp trên lãnh thổ bị họ chiếm đóng, đồng thời do Nga bắt đầu chính thức thừa nhận các “tài liệu” của các cộng hòa tự xưng “DPR” và “LPR”.

Quyết định của cơ quan SNBOU hướng tới bảo vệ quyền và tự do của người Ukraina và bảo đảm an ninh quốc gia Ukraina.

Điều này sẽ làm việc như thế nào?

Theo lời người đứng đầu UBHC bán quân quản Pavlo Zhbrivskiy, theo các đường sắt sẽ không cho vận chuyển sản phẩm, còn các to axe sẽ không được cắt đường giới tuyến.

Ngoài ra, hiện không có sự giải thích nào về xe hơi hạng nhẹ. Cơ quan bảo vệ biên giới tiến hành phiên họp trong đó sẽ quyết định là sẽ cho xe hơi dân sự qua đường giới tuyến phân cách.

“Nếu như xe không chở hàng hóa thì sẽ được cho qua giới tuyến tại các điểm thông hành vào-ra”, – ông Zhebrivskiy đánh giá.

Trong  khi đó tổng thống Ukraina Petro Poroshenko lưu ý rằng, loại trừ chặn giao thông chỉ có hàng hóa nhân đạo của Ukraina cũng như của quốc tế – của LHQ, của Chữ thập đỏ, và các loại thuộc men, hàng hóa cần thiết nhất.

Ai sẽ thiệt hại do quyết định bao vây?

Quyết định sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và ngân sách Ukraina – Hội đồng bộ trưởng đánh giá. Đồng thời HĐBT cũng được giao soạn thảo và áp dụng các biện pháp cho sự hoạt động tin cậy của Hệ thống năng lượng và luyện kim của Ukraina.

Rõ ràng quyết định khống chế giao thông này có thể ảnh hưởng tới những người gửi tiền của các ngân hàng mà trong đó có vốn nhà nước LB Nga. Nói riêng, trong vòng một ngày cơ quan NBU và SBU cần phải đưa ra quyết định về áp dụng biện pháp chống những ngân hàng như thế.

Phản ứng của nước Nga

Đại diện toàn quyền của Nga trong Nhóm liên lạc ba bên về diều tiết tình hình Donbass Boris Gryslov tuyên bố rằng đề xuất của tổng thống Poroshenko hòa toàn chấm dứt giao thông với Donbass ngược lại với các thỏa thuận Minsk.

Bỏ phong tỏa trong trường hợp nào

Theo tổng thống Poroshenko, Ukraina sẽ phục hồi di chuyển hàng hóa qua tuyến xung đột ở khu vực ATO sau khi chiến binh trả lại các xí nghiệp tại các khu vực riêng biệt của tỉnh Donetsk và Lugansk, chấm dứt tiếng súng và thoái lui vũ khí hạng nặng và pháo.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề