Ukraina: Trẻ lên ngôi bởi Hạ Đoàn

Nhiều người ra đời thời hậu Chiến tranh Lạnh vừa được bổ nhiệm vào nội các Ukraina. Liệu đấy có phải là dấu hiệu về một nhu cầu tư duy mới để phá vỡ thế lưỡng nan mà thế giới đang mắc vào hay không? Chính quyền Ukraina hiện tại là kết quả của Cách mạng Cam cuối năm 2014 lật đổ chế độ trước đó bị tố tham nhũng. Công khai tài sản trên Internet dưới sự hậu thuẫn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế mới rồi làm lộ sáng bức tranh tệ không kém khi thu nhập của 24 quan chức chóp bu và dân thường cách nhau một trời một vực.

Trên bối cảnh ấy, nhiều thanh niên xuất hiện trong chính phủ mà tiêu biểu là Volodymyr Groysman 38 tuổi được cử giữ chức Thủ tướng? Cuối tháng 10, Bộ trưởng Nội vụ cho Anastasia Deyeva 24 tuổi làm thứ trưởng bộ này. Bộ trưởng Tư pháp giao một cô trẻ hơn, Anna Kalynchuk 23 tuổi, lãnh đạo cơ quan phòng chống tham nhũng. Trẻ hóa lãnh đạo tại Ukraina, một trong những điểm nóng nhất thế giới hiện nay, nói lên điều gì? Nơi đối đầu Đông-Tây gay gắt kể từ đầu thập niên 1990 ấy lại là nơi dường như xuất hiện suy nghĩ tích cực: Lối suy nghĩ truyền thống không giúp hóa giải các bế tắc vốn khác xưa rất nhiều?

Tư duy cũ đang chứng tỏ bất lực khi số người chết tại các cuộc xung đột khắp hành tinh tăng gấp ba lần suốt tám năm qua trong một thế giới đa cực. Xem ra, cách mạng công nghiệp lần thứ tư làm thay đổi sâu sắc tri thức về thế giới nhưng không giúp nhân loại hiểu mình hơn. Trí khôn tăng trưởng nhiều bao nhiêu, bảo thủ, hẹp hòi, và ích kỷ càng có đất sống hơn bấy nhiêu.

Đã đến lúc người ta phải tìm lại chính mình, tìm về suối nguồn tươi trẻ. Liên Hợp Quốc vừa công bố thành lập một nhóm tiên phong thúc đẩy khát vọng toàn cầu mang tên Mục tiêu Phát triển Bền vững gồm 17 thành viên 19 đến 30 xuân. Tổng thống đắc cử Donald Trump già nhất trong các đời tổng thống Mỹ cũng rục rịch chọn không ít thanh niên vào nội các tương lai của mình. Ứng viên Hope Hicks 27 tuổi từng làm thư ký báo chí chiến dịch tranh cử của ông Trump là ví dụ.

Cho dù không thể đánh đồng tuổi trẻ với tư duy trẻ, người ta ngày càng nhận ra rằng, nếu muốn giải phóng các xiềng xích cản trở trí tuệ và nhân văn, nhân loại trước hết phải thoát khỏi định kiến gây ra bởi chính mình, phải dành ngày càng nhiều vị trí lãnh đạo hơn cho tuổi trẻ và, xét đến cùng, phải thực sự coi trọng hiền tài thay vì chót lưỡi đầu môi.

Hoàng Quốc Dũng (Tiền Phong)

»Liên quan
»Cùng chủ đề