Hôm 6-3 NBU đã tổ chức đấu gia ngoại tệ lần thứ ba. Đô la đã được bán cho các ngân hàng với giá 7,80 grivna/$ theo đúng dự tính. Đó cũng là giá đô la sẽ được bán cho các khách hàng vay tín dụng của ngân hàng và sắp đến hạn trả nợ hàng tháng

.           

Hôm 6-3 NBU đã tổ chức đấu gia ngoại tệ lần thứ ba. Đô la đã được bán cho các ngân hàng với giá 7,80 grivna/$ theo đúng dự tính. Đó cũng là giá đô la sẽ được bán cho các khách hàng vay tín dụng của ngân hàng và sắp đến hạn trả nợ hàng tháng.

Theo như NBU cam đoan, các ngân hàng thương mại không có quyền thu phí đối với số ngoại tệ đã mua đấu giá. Việc quy đổi grivna sang đô la phải được thực hiện theo tỷ giá bán ngoại tệ + 0,2% nộp Quỹ hưu trí. Như vậy qua 3 kỳ đấu giá với giá đô la 7,8 grivna thì đối với người trả nợ giá ngoại tệ không được vượt quá 7,82 grivna.

Vậy trên thực tế trả nợ tín dụng với giá ưu đãi được thực hiện như thế nào? Quá trình gồm các bước không mấy phức tạp. Thứ nhất, đến ngân hàng và viết giấy yêu cầu được mua ngoại tệ.

 Các giấy tờ cá nhân gồm có hộ chiếu, số căn cước và bản gốc hợp đồng. Thứ hai, nếu chưa có tài khoản vãng lai thì bạn phải mở mới, miễn phí. Thứ ba, nạp vào tài khoản vãng lai một khoản tiền vừa đủ để mua ngoại tệ theo tỷ giá ưu đãi (tỷ giá do NBU đặt ra, +0,2%). Sau đó chờ kết quả đấu giá và chờ thông tin từ ngân hàng xem họ có mua được ngoại tệ dành cho bạn hay không. Nếu mua được thì việc chi trả được tiến hành tự động.

Còn về lượng tiền dùng để thanh toán theo tỷ giá ưu đãi thì điều kiện đấu giá quy định chỉ bán lượng ngoại tệ bằng với lượng nợ phải trả cho đến thời điểm đấu giá. Hiện tại các ngân hàng nhận thanh toán theo tỷ giá ưu đãi lãi suất của tháng hai, cũng như một phần nợ gốc (thời hạn thanh toán rơi vào những ngày đầu tháng ba trước kỳ đấu giá). Theo quy định việc bán ngoại tệ để trả trước nợ là bị cấm.

Cũng nên nói thêm rằng ngày hôm qua NBU đã giảm lượng đăng ký tối thiểu để tham gia đấu giá từ 200 nghìn xuống 50 nghìn $, điều đó có nghĩa là chỉ có các ngân hàng không lớn có thể tham gia đấu giá. Hiện nay trong số gần 200 ngân hàng Ucraina chỉ có 50 ngân hàng lọt vào đấu giá hôm thứ tư, và có 49 ngân hàng mua được ngoại tệ.

Tại cuộc đấu giá thứ ba hôm mùng 6-3 NBU đã đáp ứng hết nhu cầu đăng ký của tất cả các ngân hàng. Có nghĩa là cho đến 10-3 những cá nhân khách hàng vay tín dụng đã đăng ký mua ngoại tệ có thể thanh toán theo tỷ giá 7,82 grivna/$.

Nhưng không phải ai cũng nhìn về tương lai một cách lạc quan. Ví dụ, Igor Lvov, chủ tịch ban quản trị ngân hàng “tài chính và tín dụng” không loại trừ khả năng đến một thời điểm nào đó NBU không còn đủ ngoại tệ cho tất cả các ngân hàng. Nói cách khác, không phải khách hàng nào cũng có thể thanh toán theo tỷ giá ưu đãi.

Tuy nhiên các chuyên gia lại không nhất trí. “Tổng cộng mỗi tháng NBU phải chi không quá 250 triệu $ cho đấu giá. để so sánh, trong tháng giêng NBU đã bán ra 1,6 tỷ $. Vì vậy nếu không có tình huống gì bất khả kháng thì NBU phải có đủ tiền”, – chuyên gia kinh tế Alechsandr Jolud tin tưởng. Thành viên Hội đồng giám sát NBU Vasily Gorbal cũng đồng ý với ý kiến này.

Phương Anh tổng hợp
theo , theo BizLiganet