Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Vadim Pristayko nhấn mạnh rằng Ukraina mong đợi kết quả cụ thể từ hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia.

Bộ trưởng Ngoại giao Vadim Pristayko đã tuyên bố vào ngày 14 tháng 11 trên Twitter rằng Ukraina đã trả giá bằng 33 mạng sống cho cuộc đình chiến mới nhất của họ ở Donbass.

Bộ trưởng Pristayko nhấn mạnh rằng phía Ukraina mong đợi kết quả cụ thể từ hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia.

“Trước hết, đó là việc phải giải phóng công dân của chúng ta khỏi các trại giam của Nga và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, bao gồm cả Crimea”, – ông Pristayko viết.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga, OSCE), cũng như ở định dạng Normandia với sự tham gia của đại diện Ukraina, Pháp, Đức và Nga. Các nguyên thủ quốc gia theo định dạng Normandia đã gặp nhau lần cuối vào ngày 19 tháng 10 năm 2016 tại Berlin.

Ông Pristayko cho biết Ukraina đang phấn đấu cho hội nghị thượng đỉnh vào giữa tháng 11 năm 2019, nhưng cho tới nay chưa có thỏa thuận nào về Ngày tháng của cuộc họp.

Vào ngày 30 tháng 10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói rằng việc nói về những ngày tháng cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia chỉ có thể được thực hiện sau khi OSCE xác minh về việc rút quân ở Donbass. Tổng thống Nga VladimỉPutin lưuý rằng Nga luôn sẵnsàng cho một cuộc họp theo định dạngNormandia.

Vào ngày 1 tháng 11, quá trình rút quân đội và vũ khí ở khu vực Zolotoye và Luganska
đã hoàn tất. Vào ngày 11 tháng 11, việc rút quân ở Petrovske cũng đã hoàn thành.

Vào ngày 14 tháng 11,   Bộ trưởng Pristayko nói rằng   nếu cuộc họp  theo định dạng Normandia không thành công, câu hỏi sẽ đặt ra liệu Ukraina có cần các thỏa thuận Minsk hay không.

Đáp lại tuyên bố cuối cùng của ông Pristayko tổng thống Nga Vladimir Putin, người hiện đang ở thăm Brazilia nói rằng Ukraina không có cach nào khác ngoại trừ các thỏa thuận Minsk.

Theo các thông báo báo chí của ban chỉ huy OOS thì khi có chế độ im lìm quân khủng bố Nga lợi dụng chế độ này để áp sát các mục tiêu của chúng là các chốt của quân đội. Vì lý do này quân đội Ukraina thiệt hại lớn trong mỗi lần tuyên bố chế độ im lìm.

Nguồn:
Gordonua

»Cùng chủ đề