Ukraina đang tiến hành thương lượng với các cộng sự Phương Tây cho trường hợp quân đội Nga tấn công vũ trang vào Ukraina. Trong phỏng vấn của báo “Liga.net” bộ trưởng ngoại giao Pavlo Klimkin thông báo khi trả lời câu hỏi liệu các đồng minh Phương Tây sẽ làm gì trong trường hợp Nga tấn công quân sự vào Ukraina.

“Hiện tại thì tôi chỉ nói được điều mà có thể nói. Điều này không có nghĩa là tôi nói điều gì đó sai sự thật. Nhưng tôi muốn bạn hiểu đúng đắn: Thứ nhất, chính trong các điều kiện hiện nay tôi không thể nói hết tất cả. Vậy nên, không thể nói là điều này sẽ không xảy ra vào ngày mai hoặc sau đó – thậm chí những đồng minh gần nhất và láng giềng cũng sẽ không chiến đấu trên lãnh thổ Ukraina. Nhưng họ hiểu là chúng ta quan trọng đối với họ không chỉ như là vật cản, đó chỉ là cái đã qua, hoặc gần như đã qua. Họ hiểu rằng cộng sự với Ukraina, kể cả trong các vấn đề an ninh là sự cần thiết sống còn đối với nhiều quốc gia trong số đó. Và không phải chỉ có đối với các quốc gia sát nách với chúng ta”, – ông Klinkin nhận xét.

Thứ hai là, vấn đề an ninh có thể nhìn nhận khác nhau.

“Ai đó có thể cung cấp vũ khí, ai đó chỉ tương tác, còn ai đó thì cung cấp các hệ thống pháo phản kích, và ai nữa lại có thể giúp hoàn thiện tổ hợp công nghiệp quân sự theo tiêu chuẩn NATO – đó là điều đã thỏa thuận với Ba Lan”, – ông Klimkin lưu ý.

Thứ ba nữa, Ukraina sẽ đi tới Thể thức mà trong đó nước ta sẽ là một yếu tố của mặt trận phía đông của NATO. “Những việc thế này sẽ xảy ra sớm hơn, hoặc muộn hơn, nhưng là tất yếu. Bây giờ là điều tất yếu”, – ông Pavlo Klimkin kết luận.

Với câu hỏi “các cộng sự liệu có đứng quan sát quân đội Nga xâm lược vào Ukraina như họ vẫn làm với Donbass hay không thì ông Klimkin nói: “Điều then chốt tôi đã nói: tình hình như ngày hôm nay và trong điều kiện hôm nay người ta sẽ không tham chiến. Còn giúp đỡ thì tất nhiên rồi, sẽ giúp”.

Liệu Ukraina có thương lượng trong trường hợp quân đội Nga tiếp tục xâm lược? – “Chúng ta đang tiến hành thương lượng cho trường hợp các kịch bản khác nhau của các hành động của Nga. Không thể công khai nói về chi tiết. Tôi sẽ không nói”.

“Mỗi bước đi xâm lược của quân đội Nga – sự thừa nhận các tài liệu của quân khủng bố, những giấy tờ gì đó về thừa nhận biên giới hay những cuộc khiêu khích khác – đó là kịch bản Moskva, không phải là tình cờ. Chúng ta hiểu quá rõ ý đồ của họ. Kể cả chúng ta đánh giá một cách thực tế tất cả các cuộc được gọi là tập trận ở Nga “Zapad-2017”. Tất cả những kịch bản khả dĩ chúng ta soạn thảo với với các cộng sự của chúng ta ở Phương Tây”, – ông Klimkin cho biết.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề