Tỉ giá của đồng đô la trong vài ngày gần đây liên tiếp tăng trên thị trường liên ngân hàng. Sáng hôm nay, tỉ giá đang dao động trong khoảng 8,44-8,50 UAH/USD.

Trong vài ngày gần đây, giá trị đồng đô la tăng từ 1,5-2%, tại các địa điểm trao đổi ngoại tệ, tỉ giá mua dao động trong khoảng 8,35-8,50 UAH/USD và tỉ giá bán là 8,50-8,70 UAH/USD. Theo các chuyên gia, nếu trong khoảng 2 tuần nữa, Quỹ tìền tệ Quốc tế IMF chưa thông qua khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina thì tỉ giá sẽ đạt mốc 9 UAH/USD.

Nhu cầu đô la trên thị trường liên ngân hàng đang tăng mạnh. Hiện nay Ngân hàng quốc gia(NBU) đang can thiệp vào thì trường liên ngân hàng mỗi ngày, nhưng họ sẽ không đủ tiền để duy trì đến cuối quý I. Điều này có nghĩa là nếu trong khoảng 2 tuần nữa, IMF không cung cấp khoảng viện trợ tiếp theo thì tỉ giá đồng đô la sẽ vượt quá 9 UAH/USD, và trong mùa xuân sẽ đạt đến 10 UAH/USD. Nikolay Ivchenko – giám đốc trung tâm phân tích Forex dự đoán rằng, trong tuần tới tỉ giá có thể lên đến 8,80 UAH/USD.

Nhà kinh tế Alexander Zholud phân tích, tỉ giá hiện nay có thể còn cao hơn nếu NBU không gây áp lực cấm các ngân hàng khác bán đô la cao hơn tỉ giá chính thức.

Cũng theo các chuyên gia, tình hình trong hệ thống ngân hàng của Ucraina ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Trong năm 2009, theo nhận định của cơ quan “Tín dụng-Đánh giá”, hệ thống ngân hàng sẽ gặp phải vấn đề lớn về khả năng thanh toán tài chính, hạn chế các năng lực cho vay, và sự thiếu tín nhiệm lẫn nhau giữa các đối tượng tài chính.

Hệ thống ngân hàng sẽ xảy ra sự sụp đổ những ngân hàng yếu kém, kết quả là chỉ những ngân hàng có thực lực mạnh mới tồn tại được. Mặc dù trong cuối năm 2008 chính phủ đã ban hành các chính sách khẩn cấp nhưng đã không giúp giải quyết được việc khôi phục lại sự tin tưởng của các tổ chức tài chính đối với Ucraina, đơn cử là IMF.

Hệ thống ngân hàng suy yếu còn ảnh hưởng đến các đối tác nước ngoài, họ sẽ bị mất không ít lợi ích vì lý do chính trị và kinh tế.

Phamxuan
theo Kor