Các nhóm tội phạm chuyển người xuyên biên giới đã bị vô hiệu hóa bởi các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraina trong quá trình thực hiện các biện pháp phát hiện và loại bỏ các kênh di cư bất hợp pháp qua biên giới nhà nước Ukraina với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu – Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan.

Số lượng thành viên của các nhóm vào khoảng 35 người là các công dân của Ukraina, Uzbekistan, Việt Nam, Slovakia và Belarus. Những kẻ phạm tội liên quan đến buôn lậu người di cư từ các quốc gia Đông Nam Á qua biên giới nhà nước Ukraina sang các nước láng giềng, đặc biệt là Cộng hòa Slovakia, Cộng hòa Ba Lan và Hungary, với mục đích chuyển tiếp đến các nước Tây Âu, cụ thể là Đức.

Phạm vi hoạt động của nhóm tội phạm hình sự được mở rộng đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn ki lô mét, bắt đầu từ biên giới với Liên bang Nga.

Sau đó, những nhóm người di cư bất hợp pháp đã được hình thành tại các thành phố Kyiv và Odesa, tiếp theo là việc chuyển giao bí mật họ đến khu vực biên giới được thực hiện để trung chuyển bất hợp pháp qua biên giới nhà nước với sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo địa phương tới các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Sau đó, quá cảnh của “du khách” đã được thực hiện thông qua lãnh thổ Slovakia, Ba Lan, Cộng hòa Séc cho đến thủ đô Berlin của Đức và thành phố Dresden.

Các thành viên của nhóm tội phạm lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan thực thi pháp luật vào mùa xuân năm ngoái.

Các đơn vị của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraina, dưới sự hướng dẫn thủ tục của cơ quan Công tố tỉnh Zakarpatye (Transcarpathian), hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự, đã được Cơ quan An ninh Ukraina và Cảnh sát Quốc gia tiến hành một cách cẩn thận để khám phá các kế hoạch hoạt động của các thành viên. Dần dần lộ rõ một số tình tiết hoạt động phi pháp của nhiều nhóm tội phạm riêng rẽ.

Theo báo cáo của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraina về các tội phạm hình sự được phát hiện, 7 vụ tố tụng hình sự đã được khởi tố theo Điều 322 của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Hiện tại, 8 đối tượng điều tra trước xét xử đã được tuyên nghi án, và hai đối tượng tố tụng hình sự đã được đưa ra tòa án.

Mặc dù đã có một số vụ bắt giữ của các nhóm người nhập cư bất hợp pháp cùng các cá nhân tham gia vào việc buôn lậu bất hợp pháp cả ở Ukraina và ở nước láng giềng Slovakia và Ba Lan, hoạt động băng đảng buôn người vẫn không chấm dứt.

Các nhà quản lý của các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraina, Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan đã thực hiện một quyết định chung với các biện pháp hỗn hợp để loại bỏ những kênh xác định đưa người di cư bất hợp pháp. Theo quyết định này, các bên (tứ giác) tạo ra một nhóm làm việc dưới tên mã «Long Way».

Với sự đoàn kết điều tra quốc tế Ukraina đã hợp tác tích cực với các đồng nghiệp từ Cộng hòa Séc, nơi những đối tượng chính của nhóm tội phạm cư trú mà hầu hết trong số đó đến từ Ukraina.

Nhờ có sự trao đổi thông tin và hành động theo một kế hoạch chung, chúng tôi đã phát hiện hầu hết các thành viên của nhóm tội phạm và đã cùng với cảnh sát Cộng hòa Séc, Ba Lan và Slovakia thu thập tài liệu bằng chứng về các hoạt động bất hợp pháp của họ.

Kết quả của một loạt các biện pháp phối hợp hoạt động với cảnh sát của Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan đã ghi nhận 16 băng video về buôn người bất hợp pháp, với những người di cư bất hợp pháp, trong số đó chủ yếu là công dân Việt Nam và Bangladesh, Sri Lanka, – những người vượt biên giới quốc gia của Ukraina một cách bất hợp pháp. Tổng số những người vượt biên bị phát hiện là khoảng 100 người. Mỗi người trong số họ chi số tiền để vượt biên là hơn 2.500 đô la.

Đỉnh cao của chiến dịch «Long Way» là ngày 11 tháng 3, các đơn vị hành động đồng thời với các đơn vị đặc biệt của cục bảo vệ viên giới Ukraina dưới sự hướng dẫn thủ tục của công tố tỉnh Zakarpatye (Transcarpathian) cùng với các đơn vị SBU (tại các tỉnh Zakarpatye, Ivano-Frankivsk và Lviv), cùng các đồng nghiệp hợp tác trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, Ba Lan và Slovakia đã thực hiện tổ hợp các biện pháp điều tra. Đặc biệt, đã bắt giữ những người tổ chức và hướng dẫn của các nhóm tội phạm xuyên biên giới mà từ trước tới nay mặc sức hoành hành, đồng thời tiến hành công tác truy tìm và thẩm vấn các đối tượng của các vụ tố tụng hình sự.

Mặc dù thực tế là hầu hết các nhóm đối tượng ẩn náu bên ngoài lãnh thổ Ukraina nhưng các hành vi phạm tội và tang chứng đã được các đơn vị bảo vệ biên giới, cơ quan điều tra của SBU và cảnh sát quốc gia ghi nhận với sự tham gia của đơn vị đặc nhiệm “Dozor“. Đã tiến hành lục soát tại 7 địa chỉ dân cư thuộc tỉnh Lviv và Transcarpathian. Kết quả lục soát là cảnh sát thu được khoảng nửa ki lô gam chất ma túy, vũ khí chưa đăng ký, nguồn tài chính, điện thoại di động, bảy thẻ SIM và nhiều quần áo rằn ri và mặt nạ.

Nhờ các hành động phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật 12 thành viên của nhóm tội phạm nói trên đã bị bắt giữ tại Cộng hòa Séc, trong đó có 8 công dân Ukraina, 3 công dân của Uzbekistan và 1 công dân Kazakhstan.

Các hành động và biện pháp điều tra trong khuôn khổ hỗ trợ pháp lý quốc tế vẫn còn tiếp tục.

Ngoài ra, trong các sự kiện chung, cơ quan điều tra cũng xác định các cá nhân là thành viên của các nhóm, tổ chức khác có liên quan đến việc sản xuất và bán các tài liệu giả. Bốn tập video đã được ghi nhận về hoạt động của nhóm này ở một số quốc gia (chủ yếu ở Cộng hòa Séc và Ukraina), các bằng chứng cho thấy họ đã làm giả ít nhất 30 tài liệu của các nước EU.

Video >> 

Nguồn: Zakarpatye.met

»Cùng chủ đề