Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko gần đây tuyên bố còn có hi vọng cứu thể thức Normandia. Poroshenko kỳ vọng phục hồi thương lượng theo thể thức Normandia. Phía Ukraina đã thỏa thuận phục hồi công tác của “Thể thức Normandia với Pháp và Đức, tổng thống Poroshenko thông báo.

“Phó trưởng ban HC phủ tổng thống Eliseyev thông báo cho tôi rằng vấn đề này (vấn đề ngưng tiếng súng ở Donbass) được thỏa thuận với các cộng sự của chúng ta ở Pháp và Đức, đồng thời thỏa thuận vấn đề phục hồi hoạt động của Thể thức Normandia cũng chính xác như thế, – TTX Interfax-Ukraina trích tuyên bố của tổng thống.

Poroshenko nhấn mạnh rằng chính “Thể thức Normandia” là thể thức thương lượng có hiệu quả hơn cả để điều tiết tình hình ở miền đông Ukraina. Theo lời ông vào thời điểm này Ukraina, Pháp và Đức kì vọng quyết định của phía Nga. “Điều này sẽ là bắt đầu của việc triển khai yếu tố an ninh của các thỏa thuận Minsk. Hi vọng vẫn còn”, – Poroshenko kết luận.

Ngày 5 tháng 12, sau gặp gỡ của Putin với Obama bên lề Summit G20 tại Hàng Châu tổng thống Putin đã khẳng định với báo giới về phục hồi thương lượng theo thể thức Normandia về các vấn đề xung đột ở miền đông Ukraina.

Trước đó, sau các sự kiện “biệt kích” ở Crimea mà kết quả là một binh sỹ Nga bị tử vong, chính Putin đã tuyên bố về không tiếp tục thương lượng theo thể thức Normandia về các vấn đề xung đột ở Donbass, bởi vì theo ông là không có ý nghĩa.

Nguồn: ZN,UA

»Cùng chủ đề