Nước Nga không thể bắt đầu trò chơi. Nước Nga không thành công trong việc “làm yếu ủy quyền” của phái bộ LLGGHB trong tương lai ở Donbass, bộ trưởng Pavlo Klimkin quả quyết.

Ukraina chuẩn bị kỹ Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về triển khai LLGGHB Liên hợp quốc ở Donbas strong khi thỏa thuận Nghik quyết này với các thành viên của Hội đồng bảo an. Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình “ICTV “.

Ông Klimkin lưu ý rằng, Ukraina đưa đề xuất của mình về triển khai LLGGHB vào khu vực chiến sự ở tình Donetsk và Lugansk chính thức từ năm 2015 khi chính mình không phải là thành viên Hội đồng bảo an.

“Trò lịch là ở chỗ nào? Nếu như chúng tôi đưa ra dự án bất kỳ, kể cả là dự án tốt nhất – tôi nhấn mạnh, kể cả tốt nhất về mặt kỹ thuật, thì nước Nga cũng sẽ tự chơi theo kiểu của mình và bằng bạn bè của mình. Họ sẽ tìm cách áp đặt cho Ukraina theo kiểu của họ”, – ông Klimkin nói.

Theo lời ông Klimkin, việc thảo luận Nghị quyết đối ngịch với Nga khi đó chỉ là hình thức.

“Chúng tôi không thể chấp nhận cái móc câu ấy. Ban đầu – sẽ có quan điểm chung với G7, với EU. Trung Quốc cũng rất quan trọng, tôi tiến hành hầu như 1 giờ với ngoại trưởng Trung Quốc để giải thích tất cả các chi tiết. Và chỉ sau đó chúng tôi mời đi tới Nghị quyết của chúng tôi. Nhưng đây sẽ là Nghị quyết chung, chứ không phải chỉ của chúng tôi”, – ông Klimkin giải thích.

Ông Kilimkin không nói rõ bao giờ thì Hội đồng bảo an sẽ đưa rra Nghị quyết đã thỏa thuận.

“Chúng tôi đưa nó ra vào thời điểm, khi mà đã có quan điểm chung không chỉ với các bạn của chúng ta và với tất cả các tay chơi chủ chốt. Và nước Nga sẽ không thể bắt đầu chơi như mọi khi họ vẫn làm là tạo ra các điều kiện làm yếu đi các ủy quyền của phái bộ LLGGHB ở Donbass”, – ông Klimkin nói

Ngày 5 tháng 9 tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng sự hiện diện của LLGGHB LHQ sẽ có ích cho giải pháp xung đột ở Donbass. LLGGHB có thể triển khai trên tuyến phân cách các bên “chứ không phải trên lãnh thổ khác”, tuy nhiên, cũng trong ngày đưa dự án nghị quyết tới Hội đống bảo an LHQ, ngày 11 tháng 9 sau khi Putin điện đàm với bà thủ tướng Đức Merkel thì quan điểm của nước Nga đã thay đổi ngay quan điểm này đồng ý triển khai LLGGHB trên cả lãnh thổ ORDLO.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng LLGGHB LHQ ở Donbass sẽ không được bố trí theo kịch bản của Nga.

Ngoại trường Nga Sergey Lavrov ngày 24 tháng 9 tuyên bố rằng LHQ không muốn thảo luận dự án nghị quyết của Nga.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề