Kể từ đầu tháng 9 cơ quan bảo vệ biên giới của Ukraina đã bắt đầu những cuộc diễn tập mà trong khuôn khổ đó các lực lượng vũ trang luyện tập bảo vệ biên giới trên tất cả các hướng, người phát ngôn cơ quan cục bảo vệ biên giới Ukraina Oleg Slobodian thông báo.

Cục bảo vệ biên giới Ukraina đã tăng cường sự kiểm soát trên tất cả các đoạn biên giới do cuộc tập trận chung Nga-Belarus.

“Những cuộc tập trận này đã bắt đầu. Kể từ đầu tháng 9 chúng tôi tăng cường kiểm soát biên giới trên mọi hướng, kể từ khu vực ATO, tới biên giới phía bắc,  phía nam và tây-nam, nghĩa là trên mọi hướng cho tới khi kết thúc cuộc tập trận “Zapad-2017”.

Trong khi đó ở Kyiv người ta quan sát thấy nhiều đợn vị quân đội và lượng vũ khí cơ động lớn di chuyển qua các phố. >>

Cuộc tập rận chung Nga-Belarus “Zapad-2017” bắt đầu từ ngày 14 tháng 9 tới ngày 20 tháng 9. Quân đội Nga được đưa tới Belarus kể từ ngày 24 tháng 7.

Các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận này có thể là một giai đoạn tập trung quân đội của một chiến dịch tấn công đầy đủ vào lãnh thổ Ukraina và lôi kéo Belarus vào một cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn.

Các nước có đại diện tới thanh sát cuộc tập trận, tuy nhiên không có đại diện báo chí và truyền thông của nước ngoài có mặt trong cuộc tập trận này.

Nga vận chuyển vũ khí tới Belarus >>

Tổng tham mưu quân đội Belarus Oleg Belokonev tuyên bố rằng, kết thúc tập trận quân đội Nga sẽ về nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự và NATO là Nga sẽ để lại một bộ phận quân đội đủ lớn và lập căn cứ quân sự ở Belarus. Điều này tất nhiên sẽ gia tăng căng thẳng quân sự giữa Nga và hiệp hội NATO.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề