THứ trưởng bộ ngoại giao Elena Zerkal nhấn mạnh rằng LB Nga đã vi phạm nguyên tắc bất khả xâm phạm các tàu quân sự, những nguyên tắc được bảo đảm bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Ukraina đòi Nga thả ngay lập tức ba tàu cùng với thủy thủ đoàn 24 người của Ukraina mà họ đang giam giữ.

Ngày 10 tháng 5, thứ trưởng ngoại giao Ukraina Elena Zerkal tuyên bố tại tòa án quốc tế.

Bà Zerkal lưu ý rằng Ukraina đã nhiều lần cố gắng điều tiết tình hình bằng con đường ngoại giao nhưng không đạt được kết quả.

“Nước Nga đã bỏ ngoài tai không chỉ có yêu cầu của Ukraina, mà còn bỏ qua rất nhiều lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và họ cho rằng những hành động của họ xác định theo luật pháp Nga và công ước về luật biển. Bây giờ nước Nga tại tòa án về luật biển nỗ lực né tránh sự phân tích của tòa án về những hành động của họ trái ngược với luật biển, cho dù trước đó họ khẳng định những sự kiện này không có gì chung với hành động quân sự”, – thứ trưởng ngoại giao Ukraina nói.

Bà Zerkal nhấn mạnh rằng LB Nga đã vi phạm nguyên tắc bất khả xâm phạm các tàu quân sự được Công ước luật biển bảo đảm.
“Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraina, không tách rời, còn mặt nước nơi tàu Ukraina bị Nga bắt giữ là lãnh hải của Ukraina. Những hành động của Nga trong trường hợp nào cũng là vi phạm công ước luật biển, thậm chí nếu như Nga bắt giữ tàu quân sự của Ukraina trên lãnh hải của Nga hoặc là trên khu vực kinh tế biển của họ.

Tính bất khả xâm phạm tàu quân sự là nền tảng của chủ quyền trong hệ thống quốc tế. Các tàu quân sự và nhân lực biên chế trên tàu không thể bị cơ quan thực thi pháp luật của nước khác bắt giữ và càng không bị áp tài phán của nước khác đối với tàu nước ngoài”, – bà Zerkal nói.
Thứ trưởng ngoại giao Zerkal tuyên bố rằng thiệt hại từ hành động phi pháp của Nga là rất nghiêm túc và gia tăng từng ngày, bởi vì tình hình là rất cấp bách.

“Vì vậy, ngày hôm nay Ukraina yêu cầu tòa áp dụng những biện pháp tạm thời, những biện pháp đòi hỏi để Nga giải phóng ngay lập tức các tàu quân sự của Ukraina và các thành viên thủy thủ đoàn, trả họ trở về Ukraina”, – bà Zerkal tuyên bố trước tòa án quốc tế.

Thứ trưởng ngoại giao của Ukraina lưu ý rằng, quyết định của phía Nga không tham gia vào phiên nghe dự thẩm không thể là một sự cản trở để đưa ra phán quyết.

Đồng thời theo lời bà, LB Nga đã tham gia vào quá trình điện đàm với chủ tịch tòa ngày 23 tháng 4 năm 2019. Việc dự thẩm tại tòa về vụ này diễn ra vào ngày 10 tháng 5 năm 2019.

“Sau khi Ukraina ngày hôm nay kêu gọi tòa án quốc tế về luật biển trừng phạt nước Nga bằng những biện pháp tạm thời vì vụ xâm lược trên eo biển Kerchenskiy toà sẽ  đưa ra quyết định vào khoảng ngày 25 tháng 5”, – chủ tịch tòa án LHQ Park Jin Hen thông báo.

  • Quốc hội Latvia đã thông qua nghị quyết thừa nhận sự kiện trục xuất người tác-ta Crimea năm 1944 là sự diệt chủng.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Lãnh đạo Liên Xô trục xuất dân gốc bản xứ Crimea – dân tộc tác-ta khỏi bán đảo và đày về các sa mạc Trung Á Quốc hội Latvia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế quan sát các sự kiện ngày hôm nay ở Crimea bị Nga thôn tính.

“Những hành động mà chính quyền Xô viết thực hiện trục xuất người tác-ta Crimea khỏi nơi chôn rau cắt rốn ngàn đời của mình là nạn diệt chủng”, – Trong tài liệu nói. Tài liệu được công bố trên website của quốc hội Latvia.

  • Lưu ý rằng, vào năm 1944 chính quyền xô-viết đã cưỡng bức 180 ngàn người Crimea, buộc bỏ nhà ra đi trong thiếu thốn và đói khát tới Kazakhstan, Uznekistan và Tajikistan mà không được trợ giúp ban đầu về tổ chức đời sống.

Năm 1988 chính quyền Gorbachov đã phục hồi danh dự và cho phép họ trở lại quê hương theo nguyện vọng và được trả một số tiền ít ỏi để sống trong 6 tháng đầu tiên khi trở về Crimea.

Tháng 11 năm 2015 quốc hội Ukraina đã thông qua luật về nạn diệt chủng dân tộc Crimea do chính quyền xô-viết thực hiện vào năm 1944.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề